Gia Lai giải quyết đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hiện còn khoảng 2.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng của tỉnh Gia Lai vẫn đang thiếu đất sản xuất, có nguy cơ dẫn đến tình trạng nghèo và tái nghèo ở mức cao.


Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do việc tách hộ theo phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số khi các con lập gia đình. Bên cạnh đó, việc vận động bà con di dân nhường đất để làm các công trình kinh tế chưa được giải quyết kịp thời khâu đền bù, như ở công trình thủy điện An Khê - Ka Nat vẫn còn đến cả trăm hộ chưa được bố trí đất sản xuất...


Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã quyết định chuyển một số hộ có điều kiện sang phát triển chăn nuôi, trên cơ sở có sự hỗ trợ của Nhà nước. Đã có 1.400 hộ được vận động chuyển đổi loại hình sản xuất. Mỗi hộ được hỗ trợ 3,6 triệu đồng để mua con giống và được cán bộ thú y cơ sở hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Nhiều hộ trong số này đã chủ động đầu tư thêm vốn để mua lợn, bò giống và phát triển đàn khá tốt, cuộc sống bước đầu được ổn định. Tuy nhiên, đây cũng chưa được coi là biện pháp căn cơ và bền vững trong cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số vì đời sống của bà con còn nhiều yếu tố ràng buộc trong nếp nghĩ, nếp làm và không thể thiếu được tư liệu sản xuất là đất đai.


Trong thời gian tới, UBND tỉnh Gia Lai sẽ xúc tiến việc thu hồi hơn 30.000 ha quỹ đất chưa sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả trong các doanh nghiệp lâm - nông nghiệp trên địa bàn và giao lại cho các địa phương quản lý để phát triển kinh tế - xã hội theo quy hoạch. Trong số quỹ đất thu hồi này, các địa phương sẽ ưu tiên dành một phần quỹ đất thuận lợi để thực hiện công tác định canh định cư ở các buôn làng dân tộc, cấp đất sản xuất cho những hộ còn thiếu đất để nhanh chóng ổn định cuộc sống.


Văn Thông

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản