Các chính sách ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số phát huy hiệu quả tốt

Việc triển khai các chương trình mục tiêu Quốc gia, Chương trình 135 đã mang lại hiệu quả cao, giúp thay đổi diện mạo của địa phương, đồng thời giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống...

 

Trẻ em người Mông xã Rô Men (Lâm Đồng) được đi học đầy đủ.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thực hiện Chương trình 135, chương trình Mục tiêu Quốc gia, hỗ trợ trực tiếp cho các hộ đồng bào dân tộc nghèo. Tổng nguồn vốn đầu tư của các chương trình là trên 132,67 tỷ đồng, bao gồm việc xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng như hệ thống đường giao thông, điện lưới, trường học, trạm y tế... cho các xã vùng sâu, vùng xa.

 

Tỉnh cũng hỗ trợ trực tiếp giống cây trồng, vật nuôi cho hàng chục hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo để đầu tư phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng 20 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung hợp vệ sinh, đồng thời hỗ trợ tiền cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt phân tán. Tỉnh đã quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ ở các buôn: Lách Ló, xã Nam Ka (huyện Lắk), Ea Yêng (huyện Krông Pắk), Cư Né (huyện Krông Búk), Ea Kuêh (huyện Cư M’Gar).


Mặt khác, tỉnh tạo điều kiện cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở các vùng đặc biệt khó khăn vay trên 14,390 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp. Trong năm học mới này, tỉnh đã đầu tư trên 110 tỷ đồng mua sách giáo khoa, vở viết, dụng cụ học tập để cấp miễn phí cho học sinh dân tộc thiểu số và các hộ gia đình chính sách.


* Là một trong 62 huyện nghèo nhất nước, trong thời gian qua, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đã triển khai nhiều chương trình, dự án chăm lo đời sống cho người dân vùng đồng bào dân tộc.


 

Đồng bào người Mông (Lâm Đồng) di cư vào được tạo điều kiện ổn định cuộc sống.

 

Từ nguồn vốn phân bổ của Chương trình 135 (hơn 11 tỷ đồng trong năm 2012), huyện đã hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, đầu tư máy móc, phân bón, đào tạo, tập huấn kiến thức sản xuất cho người dân. Ngoài ra, huyện cũng đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân như hỗ trợ kinh phí gần 200 triệu đồng tiền mua giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ 172 triệu đồng tiền mua dầu hỏa cho hộ nghèo chưa có điện thắp sáng; xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung tại xã Liêng Srônh với kinh phí 700 triệu đồng... Qua các chương trình hỗ trợ được triển khai đã giúp đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn các xã ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập để thoát nghèo.


Đối với chương trình định canh, định cư cho dân di cư tự do (chủ yếu là người Mông từ phía Bắc di cư đến), huyện đã triển khai Dự án quy hoạch tại tiểu khu 212 (thôn Dơng Glê, xã Phi Liêng). Hiện đã có 102 hộ được bố trí tại khu quy hoạch, trong đó 60 hộ đã được làm nhà từ nguồn vốn hỗ trợ. Một số công trình như trạm y tế, hệ thống lưới điện, trường học... trong khu quy hoạch cũng đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Huyện cũng triển khai xây dựng nhiều điểm định canh, định cư khác để hỗ trợ người dân trên địa bàn ổn định cuộc sống. Cụ thể, hỗ trợ 900 triệu đồng xây dựng điểm định canh, định cư xen ghép Tiểu khu 194 (xã Liêng Srônh), hỗ trợ điểm định canh, định cư xen ghép xóm Đạ Tế (thôn 4, xã Rô Men) 690 triệu đồng để làm đường giao thông, hỗ trợ phân bón cho người dân...

 

Quang Huy - Nguyễn Dũng

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản