Bắc Yên làm tốt “5 có, 5 không”

Huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La có 15/16 xã đặc biệt khó khăn, trong đó 6 xã có 100% đồng bào Mông cư trú, nhưng nhờ thực hiện tốt “5 không, 5 có” đời sống kinh tế - xã hội - văn hóa đã có nhiều khởi sắc.

Làm tốt “5 có”

Nhờ vận động tốt việc thực hiện hương ước “5 có” gồm: Có đổi mới tập quán sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; có tinh thần đoàn kết giữa các dòng họ, các dân tộc; có nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội; có ý thức xây dựng bản làng phát triển toàn diện; có nhiều người hiếu học, biết chữ, đến nay, huyện Bắc Yên bước đầu đã nhân rộng mô hình kinh tế cho thu nhập cao như: Nuôi gà đen, trâu, bò, dê theo hướng nuôi nhốt, duy trì trồng chè chất lượng cao, trồng sơn tra, thâm canh lúa nước.
 
Đồng bào Mông ở Bắc Yên chăm sóc cây chè.

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào hiếu học được các bản, dòng họ đồng bào dân tộc Mông hưởng ứng, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt trên 95%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với việc phát huy và bảo tồn, khai thác các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông được duy trì. Các bản đồng bào dân tộc Mông đều thực hiện tốt hương ước, quy ước trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Ngoài ra, địa phương còn xây dựng được 43 bản văn hóa, 69 bản không có ma túy, cùng nhiều khu dân cư tiên tiến, không có tệ nạn xã hội, không có người sinh con thứ 3.
“5 không” để bản làng văn minh
 
Có đường giao thông thuận lợi, hàng hóa tiêu dùng được đưa đến tận xã phục vụ đồng bào.
 

Thời gian qua, các hộ đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao huyện Bắc Yên cũng cam kết thực hiện hương ước nội dung “5 không”: Không du canh du cư, vượt biên trái phép; không truyền - học đạo trái pháp luật và trái với phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc; không để người chết nhiều ngày; không tái trồng cây thuốc phiện, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các chất ma túy và không tảo hôn, sinh nhiều con. Trong tổ chức lễ hội, việc cưới, việc tang đã thực hành tiết kiệm, không mổ nhiều trâu bò, không ăn uống kéo dài ngày; thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình...
 
 

Đến thời điểm này, huyện Bắc Yên đã có 16/16 xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm và điện lưới quốc gia; trên 70% số bản có điểm trường kiên cố hóa; mở mới nhiều tuyến giao thông liên bản, liên xã, tích cực hỗ trợ sản xuất cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc, vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn và giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Mông là trên 2%/năm.

Bài và ảnh: Điêu Chính Tới

loading...
loading...
Tin khác
  • Cuộc sống đổi thay ở vùng tái định cư Làng Mâm

    Cuộc sống đổi thay ở vùng tái định cư Làng Mâm

    06:52 ngày 13/08/2014

    Sau gần một năm đến khu tái định cư nằm cách làng cũ chỉ 500 m, cuộc sống của hơn 50 hộ dân vùng sạt lở ở thôn Làng Mâm, xã Ba Bích, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi... 15 hộ dân thuộc vùng có khả năng ảnh hưởng khi núi sạt lở) đã ổn định.

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản