05:20 02/05/2018

Dân mạng xôn xao với lời khen Tổng thống Pháp dành cho vợ Thủ tướng Australia

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khiến dư luận Australia bàn tán xôn xao vì đã khen phu nhân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull “ngon”.

Vợ chồng Thủ tướng Australia và Tổng thống Pháp (giữa). Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình ABC News, cuối buổi họp báo chung trong chuyến thăm Australia ngắn ngày, Tổng thống Pháp đã nói lời cảm ơn vợ chồng Thủ tướng Turnbull vì lòng hiếu khách.

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn vì ông bà đã chào đón, cảm ơn ông và người vợ ngon của ngài vì sự chào đón nồng hậu”, Tổng thống Pháp nói.

Ngay lập tức phát ngôn của Tổng thống Pháp đã nhận được một số lời chế giễu từ cư dân mạng và truyền thông Australia.

Phóng viên James O’Doherty làm việc cho tờ Sky News viết tweet đùa: “Không chắc đây là lỗi chuyển ngữ hay một thứ gì đó rất ~ Pháp ~”.

Một số nhà quan sát cho rằng có lẽ ông nói đùa khi dùng từ ngữ như vậy. Trước đó, Thủ tướng Turnbull có đề cập đến bữa trưa mà Tổng thống Pháp sẽ thưởng thức với các thành viên trong cộng đồng người Pháp ở Sydney.

Trong khi đó, một bộ phận quan sát khác thì cho rằng rất có thể Tổng thống Macron hiểu nhầm cách sử dụng từ tiếng Anh “delicious” (ngon), vì trong tiếng Pháp “delicieux”, ngoài nghĩa “ngon miệng” ra còn được dùng theo một cách hiểu khác là “thú vị”.

Video Tổng thống Pháp cảm ơn Thủ tướng Australia và vợ (nguồn: Newsweek) - giây thứ 4:Bảo Hà/Báo Tin tức