12:17 18/12/2019

Đàm phán 2 ngày, Mỹ - Hàn vẫn bất đồng về chia sẻ chi phí quân sự 

Ngày 18/12, Hàn Quốc và Mỹ kết thúc các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào do không thu hẹp được những bất đồng về việc tăng mức tiền Seoul đóng góp cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK). 

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán Mỹ James DeHart (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Eun-bo (phải) tại vòng đàm phán đề chia sẻ chi phí quân sự ở Seoul ngày 17/12/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ông Jeong Eun-bo, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ James DeHart đã tham dự vòng đàm phán mới kéo dài 2 ngày này để tiếp tục thảo luận về vấn đề chia sẻ chi phí quân sự cho USFK, trước khi Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) hết hiệu lực vào 31/12 tới.

Hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết hai bên đã "nới rộng" sự thấu hiểu lẫn nhau, song vẫn cần có thêm một vòng đàm phán khác trong tháng 1 tới. Vòng đàm phán này dự kiến diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ.

Giới phân tích trước đó nhận định khả năng hai bên đạt được một thỏa thuận trước cuối năm nay là rất thấp do vẫn bất đồng về số tiền Seoul đóng góp để duy trì USFK với quân số 28.500 binh sĩ. Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần.

Theo thỏa thuận này, năm nay, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước. Qua nhiều vòng đàm phán, Washington vẫn yêu cầu Seoul tăng mức đóng góp lên gần 5 tỷ USD vào năm tới, song Seoul cho rằng con số này không hợp lý.

Nhiều khả năng Mỹ muốn tạo một điều khoản mới trong SMA để buộc Seoul gánh vác các chi phí liên quan đến các cuộc tập trận chung giữa hai đồng minh này và hỗ trợ gia đình các binh sĩ thuộc USFK. Tuy nhiên, Seoul khẳng định chỉ đàm phán trong khuôn khổ SMA.

Minh Tâm (TTXVN)