10:22 04/10/2021

Đắk Nông hướng dẫn xét nghiệm, cách ly với người di chuyển giữa các vùng

Chiều 4/10, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản về việc xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Chú thích ảnh
Hàng nghìn người dân về Tây Nguyên. Ảnh minh họa: K GỬIH/TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu đối với người về, đến từ khu vực nguy cơ rất cao, khu vực nguy cơ cao như TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương; đồng thời thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, người dân cần lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại các chốt kiểm soát dịch và thực hiện ngay cách ly y tế 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm mẫu đơn định kỳ 2-3 ngày/lần đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày đến, về địa phương. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ thực hiện theo quy định.

Tùy theo điều kiện, người dân có thể chọn các hình thức cách ly y tế như: cách ly y tế tại các cơ sở lưu trú, khu cách ly tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà.

Trong các trường hợp người về, đến từ khu vực nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc khu vực "bình thường mới", người dân thực hiện 5K và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến, về địa phương. Với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo. Người dân thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác… người dân cần thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn.

Trước đó, tối 2/10, hàng nghìn người dân từ các tỉnh, thành phía Nam (Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương…) đã tự đi xe máy trở về quê sau khi các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo thống kê, có trên 20.000 người đã đi qua Chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông), trong đó người dân về Đắk Nông trên 1.500 người. Tất cả công dân của tỉnh đã được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, ngay khi có kết quả sẽ được gửi về từng địa phương để áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 756 ca mắc COVID-19, ghi nhận 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là H.T.T.H (thường trú huyện Cư Jút) đi từ Bình Dương về.

Nguyên Dung (TTXVN)