03:11 05/03/2019

Đắk Lắk: Khuyến cáo không sử dụng thịt gia cầm chết để chế biến món ăn

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk vừa đưa ra khuyến cáo người dân khi phát hiện gia cầm có dấu hiệu chết nhiều, không rõ nguyên nhân cần báo cho cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và tuyệt đối không sử dụng thịt gia cầm chết để chế biến món ăn.

Sáng 5/3, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp trẻ nhỏ nghi mắc bệnh nhiễm cúm gia cầm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo đó, tối 1/3, bệnh nhân Y Zika Ayun (sinh năm 2013), buôn Gram B, xã Ea Drơng, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) phát bệnh với triệu chứng đau tức ngực phải. Đến sáng 3/3, gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng đau tức ngực, co kéo cơ hô hấp, sốt cao liên tục. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy hô hấp độ II, viêm phổi thùy giữa và theo dõi cúm gia cầm.

Qua điều tra yếu tố dịch tễ, cán bộ y tế phát hiện cách ngày nhập viện khoảng 1 tháng, gia đình bệnh nhân có 4 con gà chết và làm thịt gà để ăn, đồng thời xung quanh nhà bệnh nhân có nhiều gà chết không rõ nguyên nhân.

Hiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Y Zika Ayun gửi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xác định bệnh, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Cư M’gar thực hiện các biện pháp điều tra, xử lý môi trường, theo dõi tình hình bệnh trên địa bàn để phát hiện và xử lý kịp thời.

Nguyên Anh (TTXVN)