04:21 01/04/2021

Đắk Lắk: Hơn 120 năm tù cho các bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà hàng tiệc cưới

Ngày 1/4, sau hai ngày xét xử, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án hơn 120 năm tù đối với 40 bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo bị tuyên mức án cao nhất là 15 năm tù, người nhận mức án thấp nhất là 9 tháng 17 ngày.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, H BLuên Kriêng (sinh năm 1985, trú tại buôn Aring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã bàn bạc với 40 người khác cùng thực hiện 101 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng và một chỉ vàng trị giá 3 triệu đồng của 13 nhà hàng tiệc cưới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Cụ thể, H’Bluên Kriêng bàn bạc, thống nhất với các bị can và phân công công việc như: gọi điện cho nhà hàng tiệc cưới, đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ...), đóng giả cô dâu, chú rể, đóng giả chủ nhà nhằm mục đích tạo ra thông tin gian dối để các nhà hàng tiệc cưới tin tưởng và ký hợp đồng đặt tiệc. Sau đó, các bị can này ứng, mượn tiền của nhà hàng tiệc cưới để chuẩn bị đám tiệc rồi chiếm đoạt, chia nhau tiêu xài cá nhân.

Liên quan đến vụ án, bị can H Mri Byă sau khi bị khởi tố đã bỏ trốn, cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã nhưng đến nay chưa bắt được. Cơ quan chức năng quyết định tách vụ án đối với bị can H Mri Byă khi bắt được sẽ xử lý theo pháp luật. Ngoài ra, có 10 người khác liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án (đã bỏ đi khỏi địa phương), nhưng đến nay cơ quan cảnh sát điều tra vẫn chưa làm việc được nên chưa đủ căn cứ để xử lý, cơ quan điều tra quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi của 10 người này để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, vụ án có nhiều bị cáo tham gia lừa đảo chiếm đoạt của một số nhà hàng tiệc cưới với số tiền lớn, tuy nhiên vai trò của từng bị cáo trong vụ việc là khác nhau nên cần được xem xét cẩn trọng. Theo đó, 31/41 bị cáo có tình tiết tăng nặng vì thực hiện hành vi từ hai lần trở lên. Trong quá trình xét xử, hầu hết các bị cáo đều nhận được tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai nhận hành vi,  là người dân tộc thiểu số, tự động khắc phục một phần hoặc khắc phục hoàn toàn hậu quả. Ngoài ra, tại phiên tòa, phía bị hại cũng đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Căn cứ các tình tiết và chứng cứ của vụ án, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk tuyên 40 bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo H BLuên Kriêng được xem là người chủ mưu trong vụ án, đã cùng những người khác thực hiện 59 vụ lừa đảo đối với 11 nhà hàng tiệc cưới, tổng số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng, bị tuyên mức án cao nhất là 15 năm tù. Các bị cáo còn lại có mức án từ 1 - 8 năm tù; có 10 bị cáo bị tuyên 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo; một bị cáo bị tuyên 9 tháng 17 ngày và đã chấp hành xong án. Tổng mức án hơn 120 năm tù.

Hoài Thu (TTXVN)