Đại sứ Liên bang Nga tại London, ông Andrey Kelin, tuyên bố Anh đã cho Moskva mọi lý do để xem nước này là một bên của xung đột Ukraine, bao gồm cả việc triển khai binh sĩ hoạt động trên thực địa.
Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti đăng tải ngày 9/2/2026, Đại sứ Liên bang Nga tại London, ông Andrey Kelin, nêu rõ: “Anh cung cấp cho Kiev sự chỉ đạo chính trị, hỗ trợ tài chính và vật chất, chia sẻ tình báo, cung cấp vũ khí, huấn luyện, và chiến đấu cùng lực lượng vũ trang Ukraine cũng như các cấu trúc vũ trang khác. Chúng tôi có đầy đủ quyền để coi London là một bên tham chiến trên thực tế”. (Trong ảnh: Đại sứ Liên bang Nga tại Vương quốc Anh Andrey Kelin. Ảnh: X/Đại sứ quán Liên bang Nga tại Vương quốc Anh)
Theo kênh RT của Liên bang Nga ngày 9/2, trong cuộc trả lời phỏng vấn được hãng tin RIA Novosti đăng tải cùng ngày, Đại sứ Liên bang Nga tại London, ông Andrey Kelin, nói rằng sự can dự của Anh là sâu rộng và phản ánh một chiến lược nhằm kiềm chế Liên bang Nga.
Đại sứ Kelin nêu rõ: “Anh cung cấp cho Kiev sự chỉ đạo chính trị, hỗ trợ tài chính và vật chất, chia sẻ tình báo, cung cấp vũ khí, huấn luyện, và chiến đấu cùng lực lượng vũ trang Ukraine cũng như các cấu trúc vũ trang khác. Chúng tôi có đầy đủ quyền để coi London là một bên tham chiến trên thực tế”.
Theo Đại sứ Kelin , các nhà hoạch định quân sự của Anh đang đóng tại đại sứ quán ở Kiev. Anh giúp các cơ quan đặc nhiệm của Ukraine lập kế hoạch cho các chiến dịch chống Liên bang Nga, đồng thời đã gia hạn chương trình huấn luyện Interflex dành cho binh sĩ Ukraine tại Anh ít nhất đến năm 2026.
Sự hiện diện của binh sĩ Anh đang tại ngũ ở Ukraine hiện đã được thừa nhận công khai, thể hiện qua cái chết của một quân nhân hồi tháng 12 năm ngoái khi đang “quan sát lực lượng Ukraine thử nghiệm một năng lực phòng thủ mới”, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Anh.
London tránh xác nhận vai trò tác chiến, nhưng theo Đại sứ Kelin, “có rất nhiều cách để trình bày các sự cố theo hướng tương đối ‘đẹp’”.
Đại sứ Kelin cho biết thêm, các cựu binh Anh cũng đang phục vụ với tư cách lính đánh thuê tại Ukraine, nhiều khả năng “được truyền cảm hứng bởi luận điệu của truyền thông và… thông điệp của chính phủ rằng Kiev cần được ủng hộ bằng mọi cách”, dù không phải do London chỉ đạo chính thức.