09:14 17/09/2019

Đại giáo chủ Iran loại bỏ khả năng đàm phán với Mỹ

Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 17/9 loại bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng lên cao giữa hai nước sau khi Washington đổ lỗi cho Tehran đứng sau các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
 Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trang mạng chính thức của Đại giáo chủ dẫn lời ông khẳng định: "Chính sách 'gây sức ép tối đa' chống đất nước Iran là vô ích, và toàn bộ quan chức Iran đều chắc chắn rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào với Mỹ ở bất kỳ cấp nào".

Trong khi đó, Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Khamenei nhấn mạnh "chính sách gây sức ép tối đa của Washington sẽ thất bại".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran tấn công ngày 14/9 vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, dù lực lượng Houthi tại Yemen đã thừa nhận tiến hành vụ việc. Chính quyền Iran chỉ trích các cáo buộc trên là “hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, dù Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump có thể vẫn gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York, Mỹ, cuối tháng này.

Bích Liên (TTXVN)