01:11 30/01/2019

Đại diện Thương mại Mỹ trình Quốc hội các đề xuất điều chỉnh luật thực hiện USMCA

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 29/1 đã gửi Quốc hội nước này một danh sách gồm những thay đổi luật cần thiết để thực thi Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada mới (USMCA), một bước đi then chốt trong quá trình phê chuẩn thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Chú thích ảnh
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tham dự cuộc họp nội các ở Nhà Trắng, Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Danh sách này gồm những thay đổi trong luật pháp Mỹ liên quan tới những quy định về nguồn gốc ô tô, vốn rất khác so với các quy định của NAFTA, như quy định về mức lương trung bình dành cho nhân công tại các nhà máy sản xuất ô tô khu vực Bắc Mỹ là ít nhất 16 USD/giờ, vốn có hiệu lực tại Mỹ hoặc Canada.

Ngoài ra, còn có những thay đổi pháp lý, miễn trừ Canada và Mexico khỏi các khoản thuế "bảo vệ toàn cầu" như đã được nhất trí theo USMCA.

Sau một năm thương lượng khó khăn, cuối tháng 9/2018, Mỹ, Mexico và Canada đã hoàn tất việc nâng cấp, hiện đại hóa NAFTA. Đến ngày 30/11/2018, lãnh đạo 3 nước đã chính thức ký Hiệp định USMCA, phiên bản mới của NAFTA.

Tổng thống Trump mô tả USMCA là một “thỏa thuận thương mại tuyệt vời”, thay thế cho phiên bản cũ hay một “thỏa thuận thương mại tồi nhất từ xưa đến nay”. USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy tắc sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi trải rộng của tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp...

Dự kiến, việc thông qua USMCA tại Quốc hội mỗi nước có thể kéo dài tới tháng 8/2019 và hiệp định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020.

Minh Châu (TTXVN)