04:12 09/04/2021

Đại dịch COVID-19 đẩy nhiều thanh thiếu niên Mỹ Latinh rơi vào thất nghiệp

Một báo cáo của tổ chức phát triển quốc tế Cuso của Canada công bố ngày 8/4 cho thấy, do đại dịch COVID-19, cứ 6 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 18-29 tuổi tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe thì có 1 người mất việc làm. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần của nhóm người trẻ tuổi này. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi chờ xe buýt tại Bogota, Colombia, ngày 1/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Báo cáo trên lấy số liệu từ Liên hợp quốc và một cuộc khảo sát do Tổ chức lao động quốc tế thực hiện, theo đó chỉ rõ tình trạng việc làm bấp bênh ở những người trẻ tuổi đã gia tăng trên toàn khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Giám đốc tổ chức Cuso tại Colombia, ông Alejandro Matos, nhận định những người trẻ tuổi ở khu vực này gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thị trường việc làm do vấn đề về trình độ, tiền lương thấp và nghèo đói. 

Báo cáo của tổ chức Cuso cho thấy hơn 50% trong số những người mất việc làm kể từ khi đại dịch bùng phát là do bị chủ lao động sa thải, trong khi nhiều người khác thất nghiệp do doanh nghiệp của họ gặp khó khăn. Theo báo cáo, cảm giác buồn bã, sợ hãi và lo lắng, chán nản xuất hiện sau khi cuộc khủng hoảng tác động đến người trẻ tuổi. Báo cáo cũng phát hiện tỷ lệ người trẻ tuổi có vấn đề về sức khỏe tâm thần và đời sống cao hơn so với các nhóm độ tuổi khác. Việc người trẻ tuổi mất việc làm đã dẫn tới sự gián đoạn về hoạt động giáo dục và các chương trình đào tạo, trong khi tình trạng doanh nghiệp phá sản và lượng giảm đã gây ra sự bếp bênh, thiếu việc làm.   

Theo thống kê trong báo cáo này, phần lớn các trường hợp mất việc xảy ra trong nửa đầu năm 2020 với số lượng người trẻ tuổi đi làm hoặc đi học giảm 7,8%. Những người ở độ tuổi từ 15 -24 tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, theo đó tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm này tăng 3,4%, gần gấp đôi so với nhóm người trên 25 tuổi. Báo cáo chỉ rõ những người trẻ tuổi không được tiếp cận với giáo dục, đào tạo hoặc kinh nghiệm chuyên môn, sẽ không tích lũy được vốn nhân lực và tự cảm thấy bản thân họ "ngày càng xa cách những công việc tốt".

Thanh Hương (TTXVN)