06:13 14/06/2019

Đại biểu Quốc hội ‘sốt ruột’ vì xử lý gian lận thi cử quá chậm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019 sắp diễn ra, song việc xử lý những gian lận thi cử, nâng điểm của kỳ thi năm 2018 tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La vẫn chưa kết thúc. Điều đó khiến dư luận xã hội rất băn khoăn.

Bên hành lang Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sáng 14/6, đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý rốt ráo vụ việc để lấy lại niềm tin cho cử tri vào kỳ thi năm nay.

Theo đại biểu Quách Thế Tản (Hòa Bình), Ủy viên Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, sự việc xảy ra tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 tại một số tỉnh là rất đáng tiếc. Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Công an và các địa phương đã vào cuộc khá tích cực trên cơ sở xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, Quách Thế Tản trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sáng 14/6.

Việc xử lý nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của công an hay thanh tra Bộ GD&ĐT, cũng như công việc của các địa phương. Tinh thần là xử lý nghiêm nhưng không thể nóng vội được.

“Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ phải xử lý nhanh hơn, bởi một năm đã qua rồi, kỳ thi năm 2019 đã đến gần mà chưa giải quyết xong sai phạm của năm 2018. Điều này khiến dư luận xã hội và cử tri rất băn khoăn, mong muốn xử lý nghiêm để lấy niềm tin cho kỳ thi năm 2019”, đại biểu Quách Thế Tản cho hay.

Từ những yếu kém trong quản lý năm 2018, tại kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT và các địa phương đã có phương án chuẩn bị, xác định trách nhiệm từng thành viên ban chỉ đạo và ban tổ chức thi.

Vị đại biểu là Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Hòa Bình đề nghị, Bộ GD&ĐT không thể chủ quan mà phải hết sức cẩn thận trong thực hiện quy chế thi cũng như coi thi, chấm thi trong kỳ thi năm nay, phải đảm bảo sự chặt chẽ, nghiêm túc trong tất cả các khâu.

Theo đại biểu Quách Thế Tản, tại Hòa Bình vẫn đang tiến hành xử lý vụ gian lận thi cử năm 2018. Với phụ huynh và những người liên quan, đã tiến hành kiểm điểm, giải trình những vấn đề mà dư luận nêu, làm rõ trách nhiệm, xử lý các cán bộ, giáo viên sửa điểm…

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Dương Trung Quốc.

Còn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Dương Trung Quốc, đề nghị sớm công khai danh tính các phụ huynh chạy điểm cho con để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, thể hiện sự gương mẫu của người lãnh đạo, người có chức quyền.

“Việc công khai cần được thực hiện với thái độ nghiêm túc, xem đó là bài học để sửa chữa, rút kinh nghiệm cho những lần sau. Ai vi phạm đến đâu xử lý đến đó theo pháp luật”, đại biểu Dương Trung Quốc nêu ý kiến.

Nếu vụ việc không được công khai, xử lý nghiêm túc thì những mùa thi sau khó tránh được tình trạng gian lận. Xử lý nghiêm túc cũng chính là làm gương cho những người khác không lặp lại sai phạm.

Bài và ảnh: Hoàng Dương/Báo Tin tức