11:06 20/11/2018

Đại biểu hài lòng về kỳ họp Quốc hội lần này

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao sự đổi mới của phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 này, cũng như lạc quan về tương lai của đất nước trong các năm tới.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An): Đại biểu có trách nhiệm, phân tích sâu vấn đề

Chú thích ảnh

Kỳ họp này kéo dài hơn 20 ngày, tôi thấy ngoài những nội dung thảo luận và thông qua dự án luật theo thông lệ, đáng chú ý có sự kiện bầu Chủ tịch nước với sự đồng thuận rất cao của các đại biểu. Điều đó cho thấy sự chuẩn bị nhân sự rất tốt của trung ương, cũng như sự nghiên cứu kỹ càng của các đại biểu.

Thứ hai, tôi thấy việc bố trí thời gian rất khoa học, thiết kế từng chương trình, nội dung cụ thể trong thảo luận tại tổ, hội trường rất tốt, việc gửi tài liệu rất kịp thời để đại biểu có thể nghiên cứu trước. Do đó các ý kiến phát biểu của đại biểu lần này có sự nghiên cứu, có trách nhiệm, nhiều nội dung được đại biểu quan tâm, phân tích sâu với tinh thần trách nhiệm cao.

Đặc biệt là phiên chất vấn với nội dung sâu sắc, cách thiết kế tạo cho đại biểu có nhiều điều kiện để thể hiện ý kiến đánh giá của mình với tư lệnh ngành. Việc chất vấn không giới hạn một lĩnh vực nào cũng là áp lực với các tư lệnh ngành, nhưng điều đáng nói là họ vẫn trả lời sâu.

Cách chất vấn lần này khá hay, tuy nhiên nội dung chất vấn quá rộng nên thời gian không đủ, tạo áp lực cho các Bộ trưởng, trong khi chúng ta đã có những giám sát chuyên đề rồi. Các lần chất vấn trước theo nhóm vấn đề thì cũng hợp lý. Tại mỗi kì họp có các nhóm vấn đề nóng, bức xúc, có sự quan tâm của đại biểu và cử tri thì tập trung chất vấn vào đó để có sự sâu sát hơn.

Tuy nhiên, trong kỳ họp này tôi thấy tiếc một điều, cũng đã có ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, là các ý kiến phát biểu của đại biểu phải làm sao có tinh thần trách nhiệm, xây dựng, giúp cử tri hiểu sâu sắc, chính xác về hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước. Đại biểu phát biểu phải trách nhiệm, chính xác.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Tin vào tương lai

Chú thích ảnh

Hơn một nửa chặng đường đã đi qua, Quốc hội khóa XIV đã làm tốt vai trò lập pháp của mình, giám sát các vấn đề quan trọng, đặc biệt trong kỳ họp lần này. Những vấn đề của tương lai không chỉ năm 2019 mà đến năm 2021 chúng tôi đã nhìn ra, trao đổi và thảo luận khá kỹ để mong đạt được sự kỳ vọng của nhân dân.

Tôi kỳ vọng vào năm 2019 rất nhiều vì tất cả những điều đã đạt được từ năm 2018 trở về trước đã đặt nền móng hết sức quan trọng, trong đó có dấu ấn phòng chống tham nhũng với sự quyết tâm cao độ của toàn Đảng, toàn dân. Một thuận lợi nữa là Tổng Bí thư đồng thời cũng là Chủ tịch nước nên hoạt động phòng chống tham nhũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Chúng tôi cũng có niềm tin rất lớn bởi hoạt động của các Bộ ngành như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông, Bộ Y tế... đổi mới rất hiệu quả. Các đại biểu đã mổ xẻ vấn đề, phát biểu xây dựng với tinh thần trách nhiệm cao nhất và các Bộ đã tiếp thu. Lời hứa của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao... cho chúng ta có niềm tin sâu sắc tương lai của đất nước.

Đại biểu Đinh Duy Vượt, đoàn Gia Lai: Chất vấn đổi mới, toàn diện và cởi mở

Chú thích ảnh

Tôi thấy kỳ họp hết sức dân chủ và tranh luận sôi nổi trong nghị trường. Đợt này có điểm nhấn nổi bật là lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, giúp các vị đó thấy được kết quả của mình trong quá trình điều hành, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, cũng như nhìn nhận lại làm thế nào để thực hiện tốt hơn.

Điểm nhấn thứ hai là phiên chất vấn có những đổi mới sâu sắc, tôi nghĩ rằng cần phải phát huy cách hỏi 1 phút và trả lời 3 phút, buộc người hỏi phải chắt lọc, buộc người trả lời cũng phải chắt lọc ý kiến trả lời sát, đúng và đặc biệt là giải pháp thực hiện trong thời gian tới như thế nào. Đợt này cũng không khoanh từng nhóm vấn đề và nhóm Bộ trưởng mà đại biểu phát huy quyền của mình hỏi bất kỳ Bộ trưởng nào và tất cả Bộ trưởng đều phải có trách nhiệm trả lời các đại biểu Quốc hội.

Thứ nữa là các Bộ trưởng được nhiều người hỏi hơn, đây là điểm rất đổi mới trong đợt chất vấn này so với trước đây, chỉ một số đại biểu được hỏi và một số Bộ trưởng trả lời. Tôi nghĩ rằng tiếp tục phát huy cách thức tất cả các Bộ trưởng trong tất cả các kỳ họp sau này đều phải trả lời các ý kiến, kiến nghị bức xúc của cử tri gửi gắm cho đại biểu.

Hoàng Dương/Báo Tin tức