09:22 24/09/2021

Đà Nẵng tạo điều kiện cho người ở 'vùng xanh' có nhu cầu ra khỏi thành phố

Chiều 24/9, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn số 6442/UBND-KGVX gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện cho công dân từ các vùng không có dịch tại thành phố Đà Nẵng được trở về địa phương khác.

Chú thích ảnh
Quét mã QR Code trên điện thoại để kiểm tra giấy đi đường của các cá nhân. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo công văn, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, số ca mắc mới giảm rõ rệt. Đến ngày 24/9, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 45/56 xã, phường đạt tiêu chí vùng xanh và nhiều ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Hiện trên địa bàn thành phố còn nhiều công dân thường trú, tạm trú tại các vùng không có dịch, có nguyện vọng đến hoặc trở về các tỉnh, thành phố khác với nhiều lý do cấp bách (tang gia, chữa bệnh, đoàn tụ gia đình, công tác, học hành...). UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND các tỉnh, thành tạo điều kiện, tiếp nhận các công dân có nguyện vọng trên.

Cũng trong chiều 24/9, UBND thành phố Đà Nẵng đã ra thông báo số 111/TB-UBND về việc cho phép các tổ chức, cá nhân ra khỏi Đà Nẵng. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh thống nhất hướng dẫn: Các tổ chức, cá nhân nếu có nhu cầu ra khỏi thành phố Đà Nẵng thì phải liên hệ với chính quyền địa phương nơi đến để được sự cho phép của nơi đến. Trường hợp các tổ chức, cá nhân trên có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không có dịch COVID-19 thì UBND các phường, xã nơi cư trú làm thủ tục xác nhận cho công dân.

Đây là hướng dẫn kịp thời của UBND thành phố Đà Nẵng, gỡ bỏ quy định phức tạp trước đây trong việc cho người dân ra khỏi thành phố. Trước đó, theo công văn số 4427/SYT-NVY ngày 20/9/2021 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng quy định về ra/vào thành phố Đà Nẵng, khi các công dân có nhu cầu ra khỏi thành phố Đà Nẵng thì phải ra UBND phường, xã báo cáo và làm đơn xin phép gửi UBND thành phố Đà Nẵng. Điều này vừa gây khó khăn, mất thời gian cho các công dân có việc gấp (tang gia, người nhà ốm, công tác đột xuất...), vừa gây quá tải cho Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, ngày 24/9, có 40 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi và được xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh từ 25/8 đến nay lên 2.570 người. Đồng thời, thành phố ghi nhận 4 ca mắc COVID-19 mới, đây là những trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung, không có ca cộng đồng. Từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.641 ca mắc COVID-19.

Quốc Dũng (TTXVN)