09:16 16/09/2020

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang.

Đó là một số chỉ đạo quan trọng của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng trong Công điện số 04/CĐ-PCTT ngày 16/9 về ứng phó với bão số 5 và mưa lớn.

Chú thích ảnh
Tàu cá của ngư dân neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng. Ảnh tư liệu: Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo dự báo bão số 5 di chuyển nhanh, có khả năng mạnh thêm và gây mưa lớn, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng, để chủ động đối phó với bão và mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đã có chỉ đạo sát sao tới từng địa phương, sở, ngành.

Bên cạnh thông báo cấm tàu thuyền ra khơi, các sở, ban, ngành, UBND quận huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020; phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại Quyết định số 3059/QĐ-UBND ngày 19/8/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng.
 
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện thông báo tình hình, diễn biến bão cho nhân dân biết để chủ động ứng phó, sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống bão, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; rà soát, kiểm tra các khu dân cư ở những vùng nguy hiểm, trũng, thấp, vùng ven biển, sông suối, chuẩn bị sẵn sàng sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.
 
Các chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng cần khẩn trương tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn,... đảm bảo an toàn trước gió, bão.

Sở Xây dựng chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước, vận hành các trạm bơm chống ngập ở khu vực nội thành. Công ty Công viên cây xanh khẩn trương hoàn thành chằng chống và tỉa cây xanh đường phố, hạn chế ngã đổ.

Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng khẩn trương tháo dỡ đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ. Sở Công Thương kiểm tra tình hình chuẩn bị lương thực, nước uống, nhiên liệu. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Đà Nẵng có phương án đảm bảo an toàn điện trong thời gian có bão và nhanh chóng tổ chức khắc phục sự cố điện sau bão. Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi diễn biến của bão số 5 để chủ động trong việc quyết định có nên cho học sinh nghỉ học; rà soát đảm bảo an toàn trong trường học.

Sở Ngoại vụ thông tin về tình hình mưa lũ cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố biết và có phương án hỗ trợ khi cần thiết...

Quốc Dũng (TTXVN)