07:14 28/07/2026

Đa dạng giải pháp đáp ứng nhu cầu sách giáo khoa trước năm học mới

Trước thềm năm học 2026 - 2027, nhu cầu chuẩn bị sách giáo khoa tại TP Hồ Chí Minh tăng cao. Bên cạnh hình thức mua sách truyền thống, việc ngành giáo dục triển khai khảo sát nhu cầu mượn sách giáo khoa và nhiều trường chủ động hỗ trợ phụ huynh đăng ký mua sách đã mở thêm lựa chọn, đáp ứng đa dạng nhu cầu của các gia đình.

Thực hiện Công văn số 6858/SGDĐT-GDPT ngày 14/7/2026 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh về việc khảo sát nhu cầu mượn sách giáo khoa tại các cơ sở giáo dục phổ thông, các trường trên địa bàn thành phố đã triển khai khảo sát nhằm ghi nhận nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Theo đó, phụ huynh và học sinh đăng ký nhu cầu mượn thông qua biểu mẫu trực tuyến, kết quả được các trường tổng hợp để Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án chuẩn bị nguồn sách phù hợp với nhu cầu thực tế.

Chú thích ảnh
Gian hàng sách giáo khoa và sách ôn tập hè các môn được phụ huynh quan tâm.

Ghi nhận tại các trường cho thấy, việc triển khai được thực hiện khá linh hoạt. Tại Trường THPT Lê Quý Đôn (phường Xuân Hòa) và Trường THPT Nguyễn Hiền (phường Bình Thới), nhà trường thông báo khảo sát nhu cầu mượn sách giáo khoa theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng thời lưu ý phụ huynh chỉ đăng ký những đầu sách thực sự có nhu cầu để làm cơ sở tổng hợp số lượng sách cần chuẩn bị.

Trong khi đó, tại Trường THPT Marie Curie (phường Xuân Hòa), ngay từ những ngày đầu tháng 7, trên các nhóm phụ huynh của từng lớp, nhà trường đã thông tin việc thư viện tiếp nhận đăng ký mua trọn bộ sách giáo khoa cho học sinh chuyển từ lớp 10 lên lớp 11 và từ lớp 11 lên lớp 12, đồng thời phối hợp với đơn vị phát hành để cung ứng sách trước năm học mới. Cách làm này giúp phụ huynh không phải tìm mua riêng từng đầu sách, đồng thời bảo đảm học sinh có đầy đủ tài liệu học tập ngay từ đầu năm học.

Không khí chuẩn bị năm học mới cũng đã sôi động tại nhiều nhà sách trên địa bàn thành phố. Bên cạnh tập vở, ba lô và đồ dùng học tập, nhiều phụ huynh tìm hiểu, cân nhắc giữa các phương án mua hoặc đăng ký nhu cầu mượn sách giáo khoa để lựa chọn hình thức phù hợp với điều kiện của gia đình.

Thực tế, ngay trong cùng một gia đình cũng có những lựa chọn khác nhau. Em Ngọc Đình, học sinh Trường THCS Hậu Giang, cho biết em đã đặt mua trọn bộ sách giáo khoa thông qua thư viện nhà trường để thuận tiện cho việc học và ghi chép của năm học mới. Trong khi đó, chị gái của em, hiện học lớp 11 tại Trường THPT Nguyễn Hiền, lại đăng ký nhu cầu mượn sách giáo khoa theo chương trình khảo sát của nhà trường. Theo Ngọc Đình, mỗi hình thức đều có những thuận tiện riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng học sinh.

Chú thích ảnh
Phụ huynh đưa con em đi tham khảo các bộ sách hỗ trợ học tiếng Anh.

Qua ghi nhận thực tế, nhiều phụ huynh cho rằng việc khảo sát nhu cầu mượn sách giáo khoa đã mở thêm lựa chọn trong bối cảnh chi phí đầu năm học ngày càng tăng, đây là giải pháp phù hợp, nhất là đối với những gia đình có từ hai con trở lên.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang cho biết, đầu năm học gia đình phải chi nhiều khoản nên việc triển khai hình thức mượn sách là giải pháp thiết thực, giúp giảm bớt áp lực tài chính. Theo chị, những gia đình có điều kiện vẫn có thể mua sách mới, trong khi các gia đình muốn tiết kiệm sẽ có thêm phương án phù hợp.

Đồng quan điểm, anh Phước Hải nhận định việc khảo sát nhu cầu mượn sách sẽ tạo thêm cơ hội cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc muốn tiết kiệm chi phí đối với những môn học ít sử dụng. Anh cho rằng nếu học sinh thực hiện tốt quy định về bảo quản và hoàn trả sách thì mô hình này sẽ phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh lựa chọn kết hợp giữa mượn và mua sách. Chị Lê Hạnh cho biết sẽ đăng ký mượn trọn bộ sách cho con học lớp 6 nhưng vẫn mua riêng các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Khoa học tự nhiên để thuận tiện cho việc học thêm và ghi chép. Theo chị, gia đình có ba con nên việc mượn một phần sách sẽ giúp giảm đáng kể chi phí đầu năm học.

Ở chiều ngược lại, không ít phụ huynh vẫn ưu tiên mua sách mới. Anh Hoàng Tuấn cho biết con thường làm bài và ghi chú trực tiếp vào sách trong quá trình học nên khó bảo đảm sách còn nguyên vẹn để hoàn trả. Chị Nguyễn Hằng, ngụ phường Thủ Đức, chia sẻ con khá hiếu động, thường viết, vẽ lên sách nên gia đình chấp nhận mua sách để thuận tiện sử dụng.

Chú thích ảnh
Các em học sinh tại gian hàng học cụ và giáo trình bổ trợ môn tiếng Nhật.

Những ý kiến trên cho thấy nhu cầu sử dụng sách giáo khoa của các gia đình ngày càng đa dạng. Việc các trường đồng thời triển khai khảo sát nhu cầu mượn sách và hỗ trợ đăng ký mua sách không chỉ tạo thêm lựa chọn cho phụ huynh trước năm học mới mà còn giúp ngành giáo dục xây dựng phương án chuẩn bị nguồn sách phù hợp với nhu cầu thực tế.

Tin, ảnh: Hương Trần/Báo Tin tức và Dân tộc