06:18 18/06/2021

Đa dạng các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 18/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương, tăng cường các hoạt động truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19; xử lý các trường hợp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; xác định thật chính xác về dịch tễ để có chỉ đạo xử lý phù hợp, hiệu quả; sẵn sàng tinh thần phòng, chống dịch, chuẩn bị bệnh viện dã chiến và khu cách ly.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phong tỏa tạm thời khu vực chợ Cốc Lếu B, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Liên quan đến bệnh nhân số 12255, tính đến 15 giờ ngày 18/6, Lào Cai đã truy vết được 868 trường hợp có liên quan; trong đó, có 59 trường hợp F1 (51 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2), 358 trường hợp F2 (67 trường hợp đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2). Tỉnh đã lấy xét nghiệm sàng lọc cho 451 trường hợp ở khu chợ Cốc Lếu B và Cửa khẩu Kim Thành, trong đó 61 trường hợp đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai yêu cầu cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1, trong đó F1 có nguy cơ cao cách ly tại bệnh viện, các F1 khác đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh. Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh thành lập bệnh viện dã chiến để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp dương tính và F1 nguy cơ cao. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kích hoạt khu cách ly tập trung số 2 của tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Đối với công tác truy vết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai yêu cầu lực lượng Công an là đơn vị chủ trì phối hợp với ngành Y tế thực hiện truy vết thần tốc các trường hợp liên quan F1, F2 và F3 ngay trong ngày 18/6/2021 và xử lý các trường hợp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND thành phố Lào Cai thông báo phong tỏa hai khu vực thuộc phường Duyên Hải nơi ca bệnh và người lái xe cùng ca bệnh ở; kiểm soát chặt khu vực phong tỏa, tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng liên quan trong khu vực. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai rà soát, điều chỉnh bổ sung phương án kiểm soát công tác xuất nhập khẩu hàng hóa, trong đó chú trọng phương án quản lý các lái xe chở hàng xuất khẩu.  

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo việc dừng ôn thi trực tiếp cho học sinh khối 12 tại thành phố Lào Cai, chuyển sang ôn thi theo hình thức trực tuyến; chủ động xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong điều kiện có dịch trên địa bàn tỉnh.

Trường hợp mắc COVID-19 tại Lào Cai là bệnh nhân số 12255. Đây là ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên của tỉnh Lào Cai và chưa xác định được nguồn lây. Trước khi được phát hiện, người bệnh đã có các biểu hiện nghi ngờ và có tiếp xúc với nhiều người khác. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai nhận định, đây là ca bệnh có yếu tố dịch tễ và lịch trình di chuyển rất phức tạp. Từ 14 giờ 35 phút ngày 18/6, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

* Tính đến ngày 18/6, tỉnh Hòa Bỉnh đã ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó có một trường hợp dương tính trở lại.

Trong ngày 18/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thành phố trong tỉnh để triển khai công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh  nhấn mạnh: Các địa phương cần tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc" và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện biện pháp truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm  các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca mắc mới và dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Các địa phương triển khai các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe và phòng, chống dịch phù hợp theo quy định đối với công dân từ các khu phong tỏa, cách ly, giãn cách tại các tỉnh Bắc Giang về địa phương. Trong đó, cần phát huy tốt nhiệm vụ, vai trò của Tổ phòng, chống COVID cộng đồng; rà soát, phát hiện, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các các trường hợp công nhân, người lao động từ các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các địa phương đang có dịch trở về.

Đồng thời, các địa phương tiếp tục tiếp nhận các trường hợp cách ly điều trị trở về sau khi đủ thời gian cách ly 21 ngày và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính từ vùng có dịch, điểm dịch về địa phương quản lý; triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 3. Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là công tác chuẩn bị phương án phòng, chống dịch trong Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh yêu cầu, các đơn vị chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp khai báo y tế không trung thực, không đầy đủ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác điều tra, truy vết và các hoạt động phòng chống dịch khác…

*Ngày 18/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận 2,5 tỷ đồng kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 do Công ty Honda Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Toyota Boshoku Hà Nội tài trợ.

Ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang cho biết, để thực hiện mục tiêu sớm tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí cho người dân nhằm đạt được sự miễn dịch cộng đồng, rất cần sự chung tay, đồng lòng ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân. Tỉnh Vĩnh Phúc cam kết, khi có đủ nguồn vaccine phòng COVID-19, sẽ tổ chức tiêm tại một số doanh nghiệp chủ lực đóng trên địa bàn tỉnh, trong đó hai công ty trên sẽ được ưu tiên tiêm trước.

PV TTXVN tại các địa phương