09:17 10/09/2020

Đã có 'lối thoát' cho vụ việc người dân không cho trẻ đến trường ở Thanh Hóa

UBND huyện Nông Cống đã quyết định sẽ tổ chức một trường thành hai địa điểm để thuận tiện cho việc phụ huynh đưa đón học sinh.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Trung Chính. Ảnh: baothanhhoa.vn

Gần 1 tuần qua, tại hai xã Tế Nông, Trung Chính (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), hàng trăm phụ huynh học sinh đã phản đối việc sáp nhập trường bằng cách không cho con em mình tới trường học. Để đảm bảo quyền được đến trường của trẻ, sau khi đánh giá, phân tích các điều kiện, UBND huyện Nông Cống đã quyết định sẽ tổ chức một trường thành hai địa điểm để thuận tiện cho việc phụ huynh đưa đón học sinh.

Ông Đỗ Gia Xuân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Cống cho biết: Chiều 9/9, Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã triệu tập cuộc họp khẩn với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND xã Trung Chính, Tế Nông, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Chính và Trường Tiểu học Tế Nông, bàn giải pháp giải quyết vụ việc trên.

Sau khi nghe ý kiến từ cơ sở, trên cơ sở phân tích các điều kiện, Huyện ủy Nông Cống đã thống nhất giải pháp, các trường bậc Trung học cơ sở vẫn sáp nhập thành một trường. Đối với bậc Tiểu học sẽ tổ chức thành 2 điểm trường và chung một bộ máy quản lý. Theo đó, Trường Tiểu học Tế Nông sẽ có hai điểm trường, điểm chính ở Trường Tiểu học Tế Nông và điểm lẻ tại Trường Tiểu học Tế Tân (cũ). Còn Trường Tiểu học Trung Chính cũng sẽ tổ chức thành hai điểm trường là Trường Tiểu học Trung Chính (điểm chính) và điểm trường lẻ ở Trường Tiểu học Trung Ý (cũ).

Ông Đỗ Gia Xuân cho biết thêm: Sau khi có quyết định của Huyện ủy Nông Cống, chiều 9/9, UBND xã Trung Chính và Tế Nông đã tổ chức họp phụ huynh để thông báo tình hình. Đa số các phụ huynh đều đồng tình với quyết định của chính quyền huyện Nông Cống. Trước mắt, các phụ huynh đồng ý để con em tiếp tục đến lớp học cho kịp chương trình, sau đó, phụ huynh muốn cho con, em mình học ở điểm trường nào thì phải đăng ký cụ thể để nhà trường sắp xếp. Hiện tại, Phòng Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với địa phương sửa chữa lại các lớp học ở các điểm trường lẻ đã xuống cấp, đồng thời có kế hoạch sắp xếp, phân bổ giáo viên cho phù hợp.

Trước đó, ngày 1/9, UBND huyện Nông Cống có quyết định sáp nhập và đổi tên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trung Ý (cũ) về Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trung Chính. Trường Tiểu học Tế Tân (cũ) sáp nhập về Trường Tiểu học Tế Nông. Quyết định này được thực hiện trên chủ trương sáp nhập địa giới hành chính tại nhiều địa phương ở huyện Nông Cống như: Xã Trung Ý sáp nhập vào xã Trung Chính và lấy tên là xã Trung Chính. Xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông lấy tên là xã Tế Nông… Các đơn vị trường học tại các xã nêu trên cũng thực hiện sáp nhập lại.

Tuy nhiên, hàng trăm phụ huynh tại xã Trung Ý (cũ) và Tế Tân (cũ) đã phản đối không cho con em đến trường học tại các điểm trường mới sáp nhập. Trong đó, Trường Tiểu học Tế Tân (cũ) có 212 học sinh thì mỗi ngày chưa đầy 40 học sinh được đến trường. Còn Trường Tiểu học Trung Ý (cũ) có 150 học sinh, mỗi ngày chỉ có vài chục học sinh được bố mẹ cho đến trường học. Theo quan điểm của các phụ huynh, việc chuyển đến trường mới gây nhiều xáo trộn. Nhiều phụ huynh bày tỏ nguyện vọng bố trí điểm trường lẻ tại các trường cũ, để tạo điều kiện trong việc đưa đón con em đến trường và phụ huynh có thời gian phát triển kinh tế...

Khiếu Tư (TTXVN)