06:13 06/06/2018

Cựu Thủ tướng Malaysia phủ nhận mọi sai phạm trong các dự án với Trung Quốc

Ngày 6/6, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã phủ nhận mọi hành vi sai phạm trong các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu trị giá 9,4 tỷ ringgit (2,36 tỷ USD) với Trung Quốc.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: THX/ TTXVN

Trước đó một ngày, Bộ Tài chính Malaysia đã phát hiện 2 dự án xây này “có vấn đề”. Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết hai dự án, gồm dự án Đường ống dẫn Đa sản phẩm (MPP) và dự án Đường ống dẫn khí xuyên Sabah (TSGP), mới thực hiện được 13% khối lượng công việc, song gần 88% giá trị dự án đã được thanh toán.

Hai dự án này được ký kết năm 2016 giữa Công ty Nguồn năng lượng chiến lược Suria (SSER) của Malaysia và đại diện Cục Đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc (CPPB) là bên thi công dự án tại Bắc Kinh (Trung Quốc). SSER là công ty do Bộ Tài chính Malaysia sở hữu và là chi nhánh của SRC International - công ty con của Quỹ Phát triển 1Malayssia (1MDB).

Bộ trưởng Lim cho hay, trước giao dịch đáng ngờ nói trên, ông đã chỉ đạo cấp dưới nộp đơn lên Ủy ban chống tham nhũng Malaysia hồi tuần trước. Vụ việc cũng đã được báo cáo lên Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Trong khi đó, tờ Malaymail cho biết cựu Thủ tướng Najib khẳng định các thủ tục pháp lý cần thiết đã được thực hiện trong việc thương thảo và thực hiện các dự án nói trên. Bên cạnh đó, toàn bộ số tiền đã thanh toán được trả cho phía Trung Quốc chứ không chuyển cho “bên thứ 3 nào khác”.

Cùng ngày 5/6, các điều tra viên chống tham nhũng của Malaysia đã thẩm vấn bà Rosmah Mansor, phu nhân cựu Thủ tướng Najib, liên quan tới hoạt động của Quỹ 1MDB.

Đây là quỹ đầu tư do ông Najib  sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt các cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc.

Sau khi lên nắm quyền trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ này. Chính phủ Malaysia cũng tiến hành điều tra lại vụ 1MDB và thành lập một ủy ban riêng nhằm xem xét các vấn đề liên quan quỹ này.

TTXVN/Báo Tin tức