09:11 10/09/2020

Cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam giữ vững phẩm chất Bộ đội cụ Hồ

Hội Cựu Chiến binh TTXVN được thành lập theo Quyết định số 1440/QĐ-CCB ngày 23/5/2007 của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Sau khi có Quyết định thành lập, Ban Chấp hành lâm thời Hội Cựu chiến binh TTXVN đã tổ chức trang trọng lễ ra mắt Hội Cựu chiến binh TTXVN, báo cáo chương trình hành động của Hội Cựu chiến binh TTXVN, động viên anh chị em hội viên không ngừng phấn đấu, giữ vững bản chất Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ngay khi mới thành lập, Hội Cựu chiến binh TTXVN có 245 đồng chí sinh hoạt tại 11 Chi hội (Chi hội tại TP. Hồ Chí Minh có 50 hội viên và Đà Nẵng có 12 hội viên). Hội có 103 đồng chí là đảng viên, 15 nữ đồng chí, 11 đồng chí lãnh đạo cấp Vụ, 39 đồng chí lãnh đạo cấp Phòng, 49 đồng chí nguyên là sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, 75 đồng chí đã từng tham gia chiến đấu tại các chiến trường và bảo vệ biên giới, 15 đồng chí là thương binh, bệnh binh.

Chú thích ảnh
Cựu chiến binh TTXVN viếng nghĩa trang liệt sỹ.

Hội đã bám sát vào sự chỉ đạo của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban lãnh đạo cơ quan, sự phối hợp thiết thực với các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan, Hội đã tổ chức thực hiện tốt công tác phổ biến đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về Hội Cựu chiến binh tới các hội viên. Hội Cựu chiến binh đã mua sách điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát cho 100% các hội viên đồng thời sao các văn bản của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho các Chi hội để Chi hội nắm bắt chủ trương, đường lối về công tác Hội Cựu chiến binh phổ biến cho các Hội viên.

Nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc và 40 năm giải phóng Quảng Trị, Hội Cựu chiến binh TTXVN đã tổ chức đoàn Cựu chiến binh là các đồng chí Cựu chiến binh đã tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, các Hội viên tiêu biểu của các Chi hội và các đại biểu là con liệt sỹ đi thăm lại chiến trường xưa và tri ân đồng đội.

Trong chuyến đi này, đoàn đã vào viếng 10 Cô gái Thanh niên xung phong tại Ngã Ba Đồng Lộc, nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9, thành cổ Quảng Trị, nghĩa trang Hải Trường. Các Cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại Quảng Trị năm 1972 đã thắp hương tưởng niệm các đồng chí, đồng đội đã yên nghỉ tại thành cổ Quảng Trị và các nghĩa trang Liệt sĩ vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Sau chuyến đi này, một số Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong cơ quan đã mời các thành viên nói chuyện giao lưu với các đoàn viên thanh niên; từ những câu chuyện hết sức cảm động của các Cựu Chiến binh, các bạn trẻ đã phần nào thấu hiểu sự hy sinh mất mát của một thế hệ thanh niên Việt Nam vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Các buổi giao lưu, đã giúp thế hệ trẻ tăng thêm lòng yêu nước, yêu chế độ và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Hội Cựu chiến binh đã góp phần tích cực trong việc xây dựng bia tưởng niệm hơn 260 liệt sỹ của TTXVN tại trụ sở số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, làm dấy lên phong trào uống nước nhớ nguồn, tri ân các bậc tiền bối trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh TTXVN đã thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau bệnh tật; Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh TTXVN đã tổ chức việc thăm hỏi, động viên tới các Hội viên khi gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có chuyện buồn.

Để giáo dục truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, Hội Cựu chiến binh TTXVN cùng Khối thi đua III thăm và tặng nhà tình nghĩa tại Quân khu II; phối hợp với Hội Cựu chiến binh Ủy Ban kiểm tra Trung ương tổ chức giao lưu thăm khu di tích TTXVN thời kỳ kháng chiến tại tỉnh Tuyên Quang, thăm khu bia tưởng niệm Ủy ban kiểm tra Trung ương tại tỉnh Thái Nguyên.

Nhân ngày 27/7/2018, Hội Cựu chiến binh TTXVN cùng Chi hội miền Trung -Tây Nguyên đã tổ chức cho hơn 30 hội viên đại diện các hội viên tiêu biểu của các Chi hội trong cả 3 khu vực về thăm chiến trường xưa tại huyện Hiệp Đức, là Căn cứ khu ủy Khu 5, trong đó có Bia kỷ niệm TTX Giải phóng Trung Trung bộ và Khu quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Với sự phối hợp của Công đoàn và Đoàn thanh niênTTXVN, Hội Cựu chiến binh đã kêu gọi ủng hộ xây dựng tủ sách Đinh Hữu Dư tại quê hương em(xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), thăm và tặng quà Trung tâm nhân đạo Phú Quý (tỉnh Bắc Giang). Đây là những hoạt động có ý nghĩa giáo dục cao cho Hội viên.

Chú thích ảnh
Cựu Chiến binh TTXVN và các đại biểu thăm di tích lịch sử ở Cao Bằng.

Trong năm 2019 Hội Cựu chiến binh TTXVN đồng hành cùng Công ty Cổ phần PACIIPIC tổ chức chương trình “Xuân ấm cho Em” thăm tặng quà các cháu học sinh trường tiểu học 2 Châu Khê xã Châu Khê huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An là điểm trường vùng cao, vùng biên giới đặc biệt khó khăn với 245 chiếc áo ấm cho các cháu học sinh trị giá 30 triệu đồng, Nhân dịp Tết Kỷ Hợi và Kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ Biên giới, Hội Cựu Chiến binh TTXVN cũng đã tổ chức chuyến công tác về nguồn cho các đồng chí hội viên đã từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cũng trong dịp này Hội Cựu Chiến binh TTXVN cũng đã tổ chức thăm và tặng quà 10 gia đình liệt sỹ có con em hy sinh trong cuộc bảo vệ chiến đấu bảo vệ Biên giới mỗi gia đình 1 triệu đồng, tri ân các đơn vị, công ty và cá nhân đã có nhiều đóng góp cùng Hội Cựu Chiến binh TTXVN tổ chức đưa các hài cốt liệt sỹ về với quê hương.

Hội Cựu chiến binh TTXVN cùng Báo Tin tức kêu gọi nhà tài trợ Công ty TNHH Nước giải khát SUNTORY PEPSICO VIET NAM ủng hộ xây dựng công trình nước sạch trị giá 40 triệu đồng, quyên góp mua sách bổ sung vào thư viện nhà trường các đầu sách lịch sử, sách truyện gần 10 triệu đồng cho trường Tiểu học B Minh Tân, xã Minh Tân , huyện Vị Xuyên , tỉnh Hà Giang. Hội Cựu chiến binh kết hợp với Đoàn Thanh niên TTXVN cùng nhà tài trợ MILO tặng 35 suất học bổng mỗi suất 300.000đ và 22 thùng sữa cho các cháu trường Tiểu học B Tùng Bá, xã Tùng Bá, huyên Vị Xuyên tổng trị giá hơn 16 triệu đồng. Đây là những hoạt động tuy còn nhỏ nhưng có ý nghĩa giáo dục cao cho hội viên.

Để giáo dục truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong năm qua Hội Cựu chiến binh TTXVN đã cùng Chi Bộ khối Chuyên trách có buổi Giao Lưu, Tọa đàm với những Cựu chiến binh đã từng tham gia các Mặt trận Bảo vệ Biên giới phía Bắc, Mặt trận phía Tây Nam. Qua buổi Tọa đàm đã làm cho các Hội viên hiểu được rõ hơn về hình ảnh cuộc sống của anh Bộ đội trong thời kỳ chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Trong đợt kỷ niệm 27/7/2019 Hội Cựu chiến binh cùng Ban Tin Kinh tế kết hợp kêu gọi thăm và tặng quà cho 81 Nữ Đại đội Pháo binh Ngư Thủy, xã Ngư Thủy huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình 162 triệu đồng.

Trong dịp 22/12/2019, Hội Cựu chiến binh TTXVN tổ chức cho 50 Hội viên tiêu biểu của 3 miền tham gia chuyến về nguồn tại khu di tích lịch sử An Toàn Khu Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, khu di tích lịch sử Chợ Cáy huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Cạn, khu di tích lịch sử Rừng Trần Hưng Đạo xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân. Dâng hương tưởng niệm đền thờ Bác Hồ tại quần thể di tích Hang Pắc Bó; Dâng hương tưởng niệm các Liệt sỹ tại mặt trận Đông Khê, tỉnh Cao Bằng và trong dịp này Hội Cựu chiến binh cùng Đoàn Thanh Niên TTXVN phối hợp tặng 100 suất quà cho Cựu chiến binh huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng trị giá 16 triệu đồng.

Để giáo dục truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, thắt chặt tình quân dân. Nhân dịp 41 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và 31 năm ngày Biên phòng toàn dân và 61 năm ngày Truyền thống Biên phòng, Hội Cựu chiến binh TTXVN đồng hành cùng Công ty Cổ phần xây dựng kỹ thuật BMC tặng máy lọc nước tinh khiết cho trường tiểu học Minh Tân B, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang trị giá 75 triệu đồng; thăm tặng hệ thống giếng khoan nước sạch cho trường tiểu học Tùng Bá B, xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang - công trình do Công ty Cổ phần HCJ tài trợ, trị giá 50 triệu đồng và cùng công ty Cổ phần Giang Phú tặng 500 khẩu trang cho thầy trò trường tiểu học Tùng Bá B. Cũng trong dịp này, Hội Cựu chiến binh TTXVN cùng nhà tài trợ Công ty Cổ phần Suối Hai GaLaxy tặng Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Hà Gang 300 chiếc khẩu trang nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống bộ đội Biên phòng. Trong mùa dịch, Hội Cựu chiến binh TTXVN cùng báo Công đoàn Báo ảnh Dân tộc Miền núi tặng 1000 khẩu trang y tế 4 lớp cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Lực lượng An Ninh hàng không.

Trong dịp kỷ niệm 73 Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/72020) Hội Cựu chiến binh cùng Công ty giải độc gan Tuệ Linh trao tặng 30 bộ bàn ghế học sinh, 4 bàn giáo viên, 2 bảng kẻ ô ly, 10 giá sách thư viện và 20 bàn đọc sách trị giá 60 triệu đồng cho các cháu trường Tiểu học Tùng Bá B, xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Cũng trong dịp này, Hội Cựu chiến binh TTXVN kết hợp với Chi hội ITAXA và Chi hội Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam tổ chức dâng hương cho các Liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là nơi an nghỉ của các Liệt sỹ làm nhiệm vụ Quốc tế tham gia giúp nước bạn Camphuchia; đồng thời kết hợp cùng tập đoàn Phương Trang thăm và tặng quà cho các gia đình Liệt sỹ, thương binh, bệnh binh thuộc tỉnh An Giang với trị giá 12 triệu đồng.

Trong các ngày kỷ niệm 27/7, 22/12 hàng năm, Hội Cựu chiến binh TTXVN tổ chức thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại tầng 11 Trung tâm Thông tấn Quốc gia, thăm tri ân và tặng quà cho các gia đình hội viên là con Liệt sỹ, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt trong mùa dịch COVID-19, các hội viên là Phóng viên, Biên tập viên của các chi hội các Ban biên tập, Trung tâm Truyền hình, các Cơ quan Thường trú các địa phương đã nỗ lực, bất chấp sự nguy hiểm đã lao vào tâm dịch, đưa tin kịp thời, trong các ngày mưa lũ, các vụ việc tại các địa phương những bản tin thời sự được cập nhật nhanh chóng. Nhiều hội viên là những tấm gương tiêu biểu trong công tác tại các đơn vị trong ngành. Các Chi hội ở Tổng xã cũng có nhiều hoạt động thiết thực, động viên hội viên vượt qua khó khăn thử thách, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, làm chỗ dựa vững chắc cho các cấp Ủy đảng, tích cực hưởng ứng, đưa các nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Nguyễn Đỗ Cường tặng quà các thương binh ở An Giang.

Hội Cựu chiến binh TTXVN đã tập trung chỉ đạo các chi hội sinh hoạt nhằm củng cố, xây dựng Hội vững mạnh toàn diện; chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt, hoạt động ở các chi hội sát thực và hiệu quả. Nội dung chính của các buổi sinh hoạt tập trung vào việc thực hiện 7 nhiệm vụ, 5 chuyên đề về công tác Hội, triển khai đánh giá kết quả 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng nhiều hình thức phong phú như sinh hoạt, học tập, thông tin tình hình thời sự...

Hội Cựu chiến binh TTXVN luôn dẫn đầu các phong trào thi đua lập nhiều thành tích Chào mừng Đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam và Đại Hội Đảng toàn Quốc nhiệm kỳ 2020-2025, tích cực tham gia các hoạt động chào mừng các ngày kỷ niệm và ngày lễ của ngành và toàn quốc.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy đảng các cấp, chất lượng và hiệu quả sinh hoạt, hoạt động của các Chi hội Cựu Chiến binh TTXVN ngày càng được đổi mới cả về nội dung và hình thức; thường xuyên chăm lo giáo dục, quán triệt sâu sắc, đầy đủ các quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của cơ quan cho cán bộ, hội viên nên tuyệt đại đa số hội viên Hội Cựu chiến binh có bản lĩnh chính trị vững vàng, có quan điểm, lập trường, tư tưởng kiên định, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành, tuyên truyền, thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, hăng hái tham gia các hoạt động nghĩa tình đồng đội, động viên cựu chiến binh giữ gìn và phát huy truyền thống “bộ đội cụ Hồ”, góp phần xây dựng TTXVN ngày càng phát triển.

Đàm Danh Liêm (TTXVN)