06:17 17/06/2020

Cuộc thi 'Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019' có 2 giải Nhất

“Chống ùn tắc giao thông-không để tắc từ cơ chế” của báo Đại Đoàn kết và “Thâm nhập đường dây làm giả giấy phép lái xe” của báo Giao thông là hai tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT) năm 2019” do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức và trao giải tại Hà Nội ngày 17/6.

Giải thưởng “Báo chí An tuyên truyền về ATGT” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay, góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về ATGT trên báo chí; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm ATGT; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham gia vào việc tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ trao Giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019. Ảnh: BTC

Theo Ban tổ chức, giải thưởng năm 2019 tiếp tục thu hút 954 tác phẩm của 50 cơ quan báo chí cả nước tham gia. Điểm đáng chú ý: Trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện, nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm sâu, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở. Điều này cho thấy việc truyền thông về công tác bảo đảm ATGT không chỉ được các báo chú trọng thông tin bề nổi, mà đã chuyển sang chiều sâu để thông tin một cách đa chiều, chuyển tải hàm lượng thông tin chuyên môn sâu hơn, nhằm đề xuất những giải pháp bảo đảm trật tự ATGT hiệu quả hơn; đồng thời, gợi mở hàng loạt các giải pháp mới để kiềm chế tai nạn giao thông xảy ra đối với đối tượng là những người khó khăn hơn trong xã hội, những người phải di chuyển bằng phương tiện công cộng và xe mô tô, xe gắn máy.

Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến kích cho các tác phẩm báo in và báo điện tử.

Phóng viên Lê Phú của báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) đoạt giải Khuyến khích với tác phẩm "Phố đường tàu đóng cửa, khách Hà Nội đổ xô ra cầu Long Biên chụp ảnh. 

Cũng tại lễ trao giải, Truyền hình thông tấn (Vnews) được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vì có thành tích xuất sắc trong phong trào đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2019.

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định: “Tuyên truyền qua báo chí đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về ý thức của người tham gia giao thông, kết quả kiềm chế, kéo giảm TNGT cả về số vụ, số người chết liên tục qua các năm là minh chứng rõ ràng nhất. Các cơ quan báo chí luôn chủ động lựa chọn hình thức, chủ đề bám sát thực tiễn công tác bảo đảm ATGT, chuyển tải đến người dân những thông tin, các quy định của pháp luật về trật tự ATGT một cách kịp thời, rộng khắp và hiệu quả”.

Tại lễ trao giải,  Ủy ban ATGT Quốc gia phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, nhằm đưa Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đi vào cuộc sống, để giảm đến mức thấp nhất số vụ, số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông do nguyên nhân uống rượu, bia.

T.H/Báo Tin tức