08:16 21/08/2014

Cuộc sống lánh nạn dưới lòng đất ở Đông Ukraine

"Tất cả mọi người đều sợ ra đường", đó là chia sẻ của một người dân tại Lugansk và cũng là lý do thời gian gần đây, người dân Đông Ukraine đang dần có xu hướng dịch chuyển xuống dưới lòng đất để tránh bom, đạn từ các cuộc giao tranh căng thẳng phía trên.

"Tất cả mọi người đều sợ ra đường", đó là chia sẻ của một người dân tại Lugansk và cũng là lý do trong thời gian gần đây, người dân ở các thành phố miền Đông Ukraine đang có xu hướng dịch chuyển xuống dưới lòng đất, sống trong các tầng hầm nhằm tránh bom, đạn từ các cuộc giao tranh căng thẳng phía trên.

Hôm 19/8 vừa qua, cuộc giao tranh tại thành phố Lugansk đã để lại một cảnh tượng ảm đạm, các tòa nhà cao tầng bị bỏ hoang, đổ nát, trên đường phố la liệt những phương tiện cháy rụi. Hiện nay còn 2.000 người sống trong thành phố trong tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm và điện nước. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại điểm nóng Donetsk.


Cô Sveta Serdyukova (trái) và cậu con trai 8 tuổi sinh hoạt trong ánh nến dưới tầng hầm ở thành phố Slavyansk, Đông Ukraine.


Một người phụ nữ và con nhỏ trong căn hầm ở Makiivka, ngoại ô Donetsk.


Trong lúc căng thẳng còn tiếp diễn lâu dài, các gia đình tại Lugansk và Donetsk bắt đầu gia cố tầng hầm để tạm lánh nạn, đôi khi họ ra ngoài để "hít không khí trong lành" nhưng đều không muốn ở bên ngoài quá lâu vì lo sợ nguy hiểm. Cô Maria, một người dân Donetsk chia sẻ: “Các cuộc đánh bom, nã pháo chủ yếu xảy ra vào ban đêm và sáng sớm nhưng thực ra bạn cũng không thể biết rõ nó sẽ diễn ra vào lúc nào".

Dưới đây là video hình ảnh gia đình người Ukraine gia cố lại tầng hầm:Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.Ảnh chụp ngày 19/8, tại một tầng hầm ở ngoại ô Donetsk.


Trú ẩn trong lòng đất chủ yếu là người già và trẻ nhỏ.


Một bà mẹ và con nhỏ dưới tầng hầm đơn sơ.


Kiểm tra lại tầng hầm trong nhà.


Một gia đình tại Donetsk còn mang hầu hết đồ đạc và thực phẩm xuống hầm.


Những người dân với khuôn mặt thất thần trong hầm trú ẩn tại thị trấn Slaviansk.Hà Linh (tổng hợp)