08:11 02/08/2019

Cuộc họp 'căng như dây đàn' tại Nhà Trắng trước lệnh áp thuế trừng phạt Trung Quốc

Trong cuộc họp đầy căng thẳng tại Nhà Trắng ngày 1/8, Tổng thống Donald Trump đã khiển trách phái đoàn Mỹ không thu được kết quả gì trong các cuộc đàm phán thương mại tại Thượng Hải, Trung Quốc vừa qua.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump khiển trách phái đoàn Mỹ không thu được kết quả gì trong các cuộc đàm phán thương mại tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn một vài nguồn thạo tin cho biết trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump đã gạt bỏ đề xuất thông báo trước ý định áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cho Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer ngày 1/8 đã có buổi báo cáo Tổng thống Trump kết quả đàm phán thương mại tại Thượng Hải với phái đoàn Trung Quốc.

Trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục, Bộ trưởng Mnuchin đề xuất Tổng thống Trump nên thông báo cho Bắc Kinh trước khi tuyên bố vòng áp thuế mới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ đã từ chối đề xuất này.

Tổng thống Trump đăng dòng trạng thái tweet tuyên bố “sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới” vào lúc 1h26 chiều 1/8 (theo giờ Washington), trong lúc các quan chức hàng đầu như Mnuchin và Lighthizer vẫn còn ngồi trong Phòng Bầu dục.

Theo các nguồn thạo tin, trong một tuyên bố đưa ra hôm 31/7, Nhà Trắng nhận xét vòng đàm phán thương mại tại Thượng Hải “có tính xây dựng”, song Tổng thống Trump lại khẳng định hai quan chức cấp cao Mỹ thực chất đã không thu được kết quả gì.

“Khi người của tôi trở về, họ nói ‘chúng tôi đã đối thoại, chúng ta sẽ có một cuộc gặp khác vào đầu tháng 9’. Tôi trả lời, ‘điều đó ổn thôi, nhưng cùng lúc, cho đến khi đạt được một thỏa thuận, chúng ta sẽ đánh thuế họ”, Tổng thống Trump chia sẻ với phóng viên trước khi rời khỏi Nhà Trắng vào hôm 1/8 đi tham gia một sự kiện vận động tranh cử. “Mỗi năm, Trung Quốc đã lấy của chúng ta hàng trăm tỷ USD. Hiện giờ, chúng ta phải thay đổi mọi chuyện. Nếu như họ không muốn giao thương với chúng ta, tôi thấy không vấn đề. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền”.

Phát ngôn viên của Bộ Tài chính và Nhà Trắng hiện vẫn chưa bình luận gì về thông tin trên.

Cũng theo các nguồn tin, Bộ trưởng Mnuchin và Đại diện Thương mại Lighthizer biết rõ nhà lãnh đạo Mỹ đang cân nhắc áp thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi họ tới đến Thượng Hải. Tổng thống Trump không hài lòng trước hành động Trung Quốc “quay lưng” với kết quả đàm phán trước đây, và gần đây tuyên bố ông tin Bắc Kinh có thể tìm cách chờ cho đến khi bầu cử tổng thống 2020 kết thúc mới đạt được một thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa) dùng ngôn ngữ ký hiệu khi nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải), bên cạnh là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thuế quan về thương mại và công nghệ. Cuộc đàm phán diễn ra trong các ngày 30-31/7 là sự kiện đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí nối lại các cuộc thương lượng đổ vỡ hồi tháng 5.

Theo thông báo trước đó của Nhà Trắng, vòng đàm phán này tập trung vào các vấn đề như sở hữu trí tuệ, áp đặt chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, thâm hụt thương mại và thực thi pháp luật.

Trước đó, Tổng thống Trump cáo buộc chính phủ Trung Quốc cố tình trì hoãn một thỏa thuận thương mại, dẫn đến tình trạng bế tắc trong các cuộc đàm phán.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Trump tuyên bố Chủ tịch Trung Quốc đã đồng ý tăng cường mua nông sản Mỹ như một phần của “lệnh ngừng bắn” trong chiến tranh thương mại.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định không hề có thỏa thuận nào như vậy.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức