05:07 30/05/2021

Cuộc đua vào lớp 10 công lập ở Nghệ An 

Năm học 2021-2022, Nghệ An tuyển sinh trên 40.300 chỉ tiêu vào lớp 10 Trung học phổ thông và tất cả trường Trung học phổ thông công lập đều thực hiện phương thức thi tuyển. Điều này khác với những năm trước khi có nhiều trường phải thực hiện xét tuyển.

Chú thích ảnh
Học sinh trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, huyện Đô Lương tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh tư liệu: Bích Huệ/TTXVN

Điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học tới là thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng, điều này có nghĩa, với nguyện vọng 3 thí sinh vẫn có cơ hội trúng tuyển vào trường công lập nếu các trường tuyển sinh. Sự điều chỉnh này nhằm giảm áp lực cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong thời điểm dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện đang là thời điểm học sinh dồn sức cao nhất cho kỳ thi sắp tới.

Những ngày này em Nguyễn Văn Vinh, học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Đội Cung, thành phố Vinh đang gấp rút ôn lại kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Em Nguyễn Văn Vinh cho biết, em ôn luyện khá kỹ và đã đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, sau khi biết tỷ lệ "chọi" năm nay em khá lo lắng vì đa phần học sinh đăng ký vào trường đều có học lực khá giỏi.

Không chỉ riêng Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, hai trường còn lại trên địa bàn thành phố Vinh là Trường Trung học phổ thông Hà Huy Tập và Trường Trung học phổ thông Lê Viết Thuật có tỷ lệ "chọi" cao nhất tỉnh (tỷ lệ trúng tuyển từ 68-70%).

Việc các trường này tỷ lệ trúng tuyển thấp không nằm ngoài dự đoán, bởi thành phố Vinh là địa phương có số học sinh lớp 9 rất đông, trong khi trên địa bàn chỉ có 3 trường Trung học phổ thông công lập bên cạnh 2 trường chuyên là Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu và Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Vinh. Điều này khiến cuộc đua vào lớp 10 ở thành phố Vinh luôn căng thẳng hơn các địa phương khác.

Huyện Diễn Châu là địa bàn có số học sinh lớp 9 đông, vì thế, dù trên địa bàn có 5 trường trung học phổ thông công lập nhưng năm nay, tỷ lệ trúng tuyển của thí sinh vẫn rất hạn hẹp.

Trong đó, các trường như Trường Trung học phổ thông Nguyễn Xuân Ôn, Trường Trung học phổ thông Diễn Châu 3 tỷ lệ trúng tuyển chỉ từ 67-71%, các Trường Trung học phổ thông Diễn Châu 4 và Trường Trung học phổ thông Diễn Châu 5 dù “dễ thở” hơn nhưng tỷ lệ này cũng chỉ là 83-84%.

“Năm nay số thí sinh đăng ký vào trường khá đông và hy vọng qua đó sẽ tuyển được những học sinh có chất lượng. Thực tế qua rà soát hồ sơ đăng ký của thí sinh, chúng tôi thấy có khá nhiều em từng đoạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, nhiều học sinh có học lực khá giỏi. Với chất lượng thí sinh như hiện nay, điểm chuẩn vào trường sẽ cao hơn năm ngoái...”, thầy giáo Phan Trọng Đông, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Diễn Châu 3 cho biết.

Tại huyện Yên Thành, trong số 6 trường Trung học phổ thông công lập trên địa bàn Trường Trung học phổ thông Bắc Yên Thành có tỷ lệ "chọi" cao nhất, cao hơn Trường Trung học phổ thông Phan Đăng Lưu - vốn được xem là trường nằm trong tốp đầu của tỉnh. Với số thí sinh đăng ký đông (841 em) nhưng chỉ có 588 chỉ tiêu nên năm nay trường không tuyển sinh nguyện vọng 2.

Thầy giáo Nguyễn Bá Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Bắc Yên Thành cho biết: “Nhiều năm trở lại đây, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường đều khá nhiều nhưng năm nay có số hồ sơ đăng ký đông nhất. Điều này một phần do vùng tuyển sinh của trường rộng bên cạnh đó khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường”.

Với cơ chế “mở” mỗi thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng, các em có nhiều cơ hội để lựa chọn, tuy nhiên trên thực tế việc lựa chọn này lại rất khó khăn, rất ít trường cho thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 và 3. Lý do được các trường đưa ra chính là ưu tiên cho chất lượng, nâng cao chất lượng đầu vào. Mặt khác, việc các trường không tuyển sinh nguyện vọng 2 và 3 nhằm đảm bảo đủ chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường, nhất là ở những trường số thí sinh đăng ký dự thi không cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh được giao.

Bên cạnh có những trường tỷ lệ trúng tuyển rất khó, một số trường cơ hội trúng tuyển dễ dàng hơn như, Trường Trung học phổ thông Nghi Lộc 2 với 387 chỉ tiêu/409 thí sinh dự thi (95%), Trường Trung học phổ thông Nam Đàn 2 (420 chỉ tiêu/425 thí sinh dự thi, 99%), Trường Trung học phổ thông Thanh Chương 1 (96%), Trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai (98%)…

Qua số liệu trên có thể thấy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vẫn phân ra 2 vùng khá rõ rệt giữa những trường trung tâm, tốp đầu và trường thuộc tốp dưới. Cuộc đua vào lớp 10 vì thế cũng sẽ khó khăn hơn với những địa phương có số học sinh đăng ký đông nhưng chỉ tiêu tuyển sinh lại hạn chế. Nhiều phụ huynh và thí sinh đã khẳng định, việc thi tuyển vào lớp 10 công lập còn “căng” hơn tuyển sinh vào các trường đại học.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10  năm nay diễn  ra trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Vì thế Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã lên phương án cụ thể, chủ động trong mọi tình huống để tổ chức kỳ thi vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa đúng quy chế.

Bích Huệ (TTXVN)