03:17 19/03/2019

Cục Trẻ em đề nghị Hà Nội thực hiện biện pháp bảo hộ bé gái bị xâm hại

Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) vừa có Công văn khẩn đề nghị Sở LĐTBXH Hà Nội và Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) áp dụng các biện pháp can thiệp khẩn cấp để hỗ trợ nạn nhân V.N.Q.

Chú thích ảnh
Hình ảnh đối tượng Trình chở bé gái được camera ghi lại

Theo đó, ngày 19/3, Cục Trẻ em đã đề nghị 2 cơ quan trên thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ sau khi có thông tin cháu V.N.Q (10 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bị Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ) xâm hại tình dục.

Cục Trẻ em đề nghị Sở LĐTBXH báo cáo UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng bảo vệ, ưu tiên giải quyết và xử lý nghiêm vụ việc. Đồng thời, Sở cần thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ nạn nhân và gia đình nạn nhân theo quy định của Luật Trẻ em, Luật trợ giúp pháp lý và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP.

Cục cũng đề nghị Sở LĐTBXH Hà Nội, Trung tâm công tác xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với nhân viên Tổng đài điện thoại quốc gia 111 trực tiếp gặp gỡ gia đình cháu Q để hỗ trợ, can thiệp khẩn cấp, đặc biệt là trị liệu tâm lý cho cháu Q theo quy định.

Về phía cơ quan công an, đại diện Cục trẻ em đề nghị Công an huyện Chương Mỹ ưu tiên hoàn tất thủ tục, hồ sơ vụ án đối với Nguyễn Trọng Trình, đặc biệt đối với việc tạm giam đối tượng theo quy định tại Bộ Luật tố tụng hình sự, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân cùng cấp trong thời gian sớm nhất để xử lý nghiêm minh, bảo đảm tính răn đe, giáo dục theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra, không thể kết luận là ít nghiêm trọng hay nghiêm trọng đối với vụ việc xâm hại tình dục trẻ em. Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, cơ quan điều tra xác minh, xử lý vụ việc liên quan xâm hại tình dục trẻ em phải đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật, răn đe với hành vi xâm hại trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục".

Trước đó, hôm 24/2, cháu V.N.Q đang từ trường học về nhà thì bị Nguyễn Trọng Trình ép lên xe máy và chở tới một vườn chuối để xâm hại. Hậu quả, cháu Q bị tổn thương vùng kín, rạn xương tay phải, gãy răng hàm dưới, tinh thần sợ hãi và hoảng loạn.

Sau khi sự việc bị phát hiện, cơ quan công an đã tạm giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra vụ việc. Tuy nhiên tới ngày 6/3, Công an huyện Chương Mỹ đã cho bị can Trình được tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 18/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng gửi công văn tới nhiều cơ quan chức năng bày tỏ quan điểm về việc để bị can Trình được tại ngoại là không phù hợp với quy định của pháp luật và có nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội. Đồng thời, trong văn bản này Hội cũng đã đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật.

XC/Báo Tin tức