12:16 24/12/2018

Cục Địa chất Mỹ không thể báo tin sóng thần Indonesia vì chính phủ đóng cửa

Trang web của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã dừng cung cấp dữ liệu và chỉ được duy trì vận hành bởi một nhóm nhỏ nhân viên kỹ thuật. 

Chú thích ảnh
Một chiếc xe mô tô nước bị hư hại sau khi sóng thần tấn công bãi biển Tanjung Lesung tại Banten, Indonesia ngày 23/12. Ảnh: Reuters

Một vụ sạt lở đất ở dưới biển do hoạt động phun trào của núi lửa Krakatau "Con" được cho là nguyên nhân gây ra trận sóng thần tấn công Indonesia tối 22/12, khiến ít nhất 222 người thiệt mạng và làm bị thương trên 800 người. 

Thông thường, USGS sẽ báo cáo về những hiện tượng địa chất như trên, đồng thời cung cấp mọi dữ liệu cần thiết cơ quan này có được cho công chúng. Tuy nhiên, USGS hiện không thể làm nhiệm vụ này vì quyết định đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ, bắt đầu từ 0 giờ 1 phút ngày 22/12 do hết ngân sách hoạt động. 

Trang chủ của USGS đã dừng hoạt động từ ngày 23/12 với dòng thông báo: “Do thiếu ngân sách, phần lớn các website của USGS không thể cập nhật dữ liệu và có thể không phản ánh tình trạng hiện tại”, thông báo viết, “Các website đang hiển thị dữ liệu thời gian thực, chẳng hạn như động đất và sóng thần cùng với thông tin cần thiết cho an toàn và sức khỏe của người sẽ được cập nhật với hỗ trợ hạn chế”. 

Theo kế hoạch đóng cửa của chính phủ sẽ chỉ có 75 người trong số 8.032 nhân viên của USGS đi làm, hay tương đương với 0,9% nhân lực. 

Trong khi giới chuyên gia tại Indonesia chịu trách nhiệm hàng đầu để phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu địa chất và núi lửa khác đã lên mạng xã hội Twitter bày tỏ tầm quan trọng của những cơ quan như USGS trong việc cung cấp dữ liệu khoa học quan trọng đến công chúng. 

USGS chỉ là một trong số nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa chính phủ. Việc chính phủ đóng cửa không chỉ “làm chậm tiến độ khoa học” mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người – theo nhận định của giới chuyên môn. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức