01:08 13/01/2017

Cuba: Mỹ chấm dứt chính sách "chân ướt, chân ráo" là bước tiến quan trọng

Ngày 12/1, chính phủ Cuba đã hoan nghênh quyết định chấm dứt chính sách mở cửa kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đối với người di cư Cuba, đồng thời gọi đây là "một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương".

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) trong cuộc gặp với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại New York, Mỹ ngày 29/9/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn AFP, tuyên bố của chính phủ Cuba được đăng tải trên truyền hình nêu rõ: "Thỏa thuận này đã loại bỏ cái gọi là chính sách 'chân ướt, chân ráo'". Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh: "Với việc làm này, chúng ta đang đối xử với người di cư Cuba giống như người di cư từ những nước khác"

Trước đó, Tờ "USA Today" (Nước Mỹ ngày nay) ngày 12/1 cho biết chính quyền Tổng thống Obama sẽ chấm dứt chính sách được gọi là "chân ướt, chân ráo" đã áp dụng 20 năm qua với Cuba. Chính sách "chân ướt, chân ráo" của Mỹ cho phép đa số người Cuba nếu đã đặt chân lên đất Mỹ sẽ được hưởng quy chế thường trú sau một năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một quan chức Quốc hội Mỹ xác nhận đã được chính quyền thông báo về quyết định này. Đổi lại, phía Cuba đã đồng ý bắt đầu tiếp nhận những người Cuba bị Mỹ trục xuất, điều mà La Habana đã từ chối trong nhiều thập kỷ qua.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Obama tìm cách củng cố di sản của mình với việc cải thiện quan hệ với đảo quốc Caribe và một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức. Trước đó, ông Trump cho biết sẽ đàm phán lại thỏa thuận này với Cuba.

TTXVN/Tin Tức