05:16 04/05/2019

Cử tri Ninh Bình: Cần minh bạch trong kinh doanh điện, xăng dầu

Trong các ngày 3 và 4/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri tại nhiều địa phương trong tỉnh nhằm ghi nhận những ý kiến, phản ánh của cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư.

Đoàn đã tiếp xúc cử tri tại nhiều phường, xã, thị trấn thuộc các huyện Hoa Lư, Nho Quan, thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp.

Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sắp tới; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. 

Đại đa số cử tri Ninh Bình tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; đánh giá các nội dung các kỳ họp Quốc hội gần đây đã có nhiều đổi mới, giải đáp được nhiều ý kiến, nguyện vọng của cử tri.

Bên cạnh đó, cử tri mong muốn Quốc hội và các bộ, ban, ngành chức năng và tỉnh Ninh Bình quan tâm, giải quyết nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân.

Nhiều cử tri băn khoăn trước tình trạng tham ô, tham nhũng chưa được giải quyết triệt để khiến dư luận bức xúc; đặc biệt thời gian gần đây phát hiện nhiều vụ án tham nhũng lớn có sự tham gia của nhiều cán bộ cấp cao tại nhiều bộ, ngành.

Cử tri mong muốn Nhà nước quan tâm và tạo cơ chế nhiều hơn nữa trong tích tụ ruộng đất, ưu tiên hỗ trợ sản xuất nông nghiệp về vốn và kỹ thuật.

Nhiều cử tri nêu ý kiến việc tăng giá điện, giá xăng dầu phải có lộ trình rõ ràng, cần minh bạch trong việc kinh doanh điện, xăng dầu, đều là những nhu cầu thiết yếu của người dân.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nhiều cử tri bức xúc trước tình trạng gian lận trong thi cử tại nhiều địa phương thời gian vừa qua như các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh; đề nghị cần có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp phụ huynh có con được nâng điểm, gian lận trong thi cử.

Cử tri tỉnh Ninh Bình cũng băn khoăn, lo lắng trước tình trạng bạo lực gia đình mà nạn nhân là phụ nữ và trẻ em; tình trạng quấy rối, xâm hại phụ nữ và trẻ em thời gian vừa qua.

Chú thích ảnh
Cử tri Dương Thị Thủy, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp phản ánh ý kiến tới Quốc hội.

Cử tri Dương Thị Thủy, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp cho rằng, hiện nay địa phương còn thiếu nhiều giáo viên mầm non, trong khi tiền lương của giáo viên mầm non còn thấp. Hiện tại địa phương không đảm bảo tỷ lệ giáo viên đứng lớp trên tổng số học sinh, thường phải làm việc từ 10 đến 11 tiếng/ngày, trong khi đó không được phép tuyển thêm giáo viên.

Cử tri Phạm Văn Tiến, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư lo lắng trước tình trạng vật tư nông nghiệp kém chất lượng, hàng giả bán tràn lan trên thị trường khiến người nông dân không yên tâm sản xuất. Đề nghị các ngành chức năng cần có giải pháp đồng bộ nhằm xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán vật tư nông nghiệp kém chất lượng.

Chú thích ảnh
Cử tri Phạm Văn Tiến, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư phản ánh ý kiến tới Quốc hội.

Tại các điểm tiếp xúc, nhiều cử tri còn băn khoăn trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là môi trường sống gần các nhà máy xi măng trên địa bàn; tình trạng mất an toàn giao thông, tội phạm ma túy... cũng được nhiều cử tri phản ánh.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp thu, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền; đồng thời tổng hợp các băn khoăn, vướng mắc, kiến nghị của cử tri để gửi tới Quốc hội và các bộ, ban, ngành chức năng trong kỳ họp tới.

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)