12:22 01/12/2017

Cử tri kiến nghị những chính sách, cơ chế hỗ trợ người dân

Kết thúc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương đã tổ chức tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Ngày 1/12, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Sau một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và thực hiện giám sát tối cao.

Tại kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận, thông qua 6 luật trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý nợ công, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; phát triển lâm nghiệp, thủy sản; tăng cường, thúc đẩy công tác đối ngoại trong tình hình mới và cho ý kiến 9 dự án luật.

Cũng tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác. Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã báo cáo kết quả xử lý các đề xuất, kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Bình và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Sau khi nghe báo cáo về kết quả Kỳ họp, cử tri tỉnh Quảng Bình bày tỏ phấn khởi trước những thành quả mà đất nước đạt được trong năm 2017 và kiến nghị các vấn đề cử tri quan tâm. Cử tri đồng tình với chủ trương tinh gọn bộ máy hành chính và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan công quyền.

Cử tri phản ánh, hệ thống cống và các tuyến kênh mương dẫn nước từ công trình hồ Rào Đá đã bị xuống cấp, chưa đáp ứng năng lực tưới tiêu và gây nên tình trạng ngập úng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống dân sinh; cần có chế tài quản lý, xử phạt các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, phân bón kém chất lượng.

Cử tri là đồng bào dân tộc Vân Kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách để giải quyết việc làm cho sinh viên thuộc diện cử tuyển sau khi tốt nghiệp ra trường; giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công, trong đó có việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng có công với cách mạng.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, có trách nhiệm của cử tri. Những ý kiến đề xuất, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu và trình lên kỳ họp tới.

Trước đó, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã chứng kiến Lễ trao 1 tỷ đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hỗ trợ nhân dân tỉnh Quảng Bình khắc phục hậu quả bão số 10 vừa qua.

* Trong 2 ngày 30/11 và 1/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai do đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu, đã tiếp xúc cử tri tại 3 huyện Chư Sê, Ia Pa và Chư Pưh nhằm tháo gỡ những khó khăn, bức xúc chưa được giải quyết thấu đáo trong nhân dân.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri các địa phương đã tập trung kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến các doanh nghiệp kinh doanh gây ô nhiễm môi trường khu dân cư; hạ tầng giao thông xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến giao thương hàng hóa của người dân; chế độ hỗ trợ cho người cao tuổi...

Liên quan đến những khó khăn trong phát triển kinh tế, các cử tri mong muốn được Nhà nước hỗ trợ, tạo cơ chế khoanh nợ, giãn nợ cho người nông dân, bởi giá nông sản thời gian qua luôn ở mức thấp, hồ tiêu nhiễm bệnh chết hàng loạt khiến nông dân lâm vào cảnh khó khăn.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cùng với lãnh đạo các địa phương đã chia sẻ, trả lời và giải quyết một số vụ việc cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Đối với những vụ việc thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tiếp thu và cam kết sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành để trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

TTXVN/Báo Tin tức