11:17 15/11/2020

CPA Australia: Ngân sách hỗ trợ giúp nâng cao mức sống của người dân Malaysia

KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Giúp mọi người vượt qua thời kỳ khó khăn cũng như duy trì các doanh nghiệp là trung tâm của ngân sách Malaysia năm 2021 vừa được công bố mới đây. Bên cạnh đó, còn có hàng loạt các sáng kiến ​​khác được thiết kế để nâng cao mức sống của người Malaysia.

Dưới đây là một số ví dụ về thông báo ngân sách mà bạn có thể chưa biết đến.

Tăng cường kết nối nông thôn

Tổng cộng 1,3 tỷ ringgit Malaysia – RM (1,03 tỷ dollar Australia – AUD) được phân bổ để xây dựng đường trục, cung cấp nước sạch (362 triệu RM hoặc 2,2 triệu AUD) và điện (250 triệu RM hoặc 83,4 triệu AUD).

Nghiên cứu và phát triển

Một khoản tiền trị giá 400 triệu RM (1,33 triệu AUD) được phân bổ cho nghiên cứu và phát triển (R&D) sẽ được chuyển đến các trường đại học và các cơ quan chính phủ để thúc đẩy nỗ lực trở thành nền kinh tế tri thức của Malaysia.

Để hỗ trợ thông báo đó, các ưu đãi thuế đối với các hoạt động thương mại hóa sản phẩm R&D không dựa vào nguồn lực sẽ được giới thiệu lại và các ưu đãi thuế đối với việc thương mại hóa các sản phẩm R&D của các cơ sở nghiên cứu công sẽ được mở rộng cho các cơ sở giáo dục đại học tư nhân.

Nhà ở

Tổng cộng 500 triệu RM (166,8 triệu AUD) đã được phân bổ để xây dựng 14.000 ngôi nhà cho những người có thu nhập thấp, trong khi 125 triệu RM khác được dành để xây những căn hộ giá rẻ cho người nghèo thành thị.

Các công chức cũng được hỗ trợ, với 103 triệu RM (103,4 triệu AUD) dành cho việc xây dựng nhà cửa.

Việc miễn thuế hoàn toàn cho người mua nhà lần đầu tiên đã được gia hạn đến ngày 31 tháng 12 năm 2025 và giới hạn mức miễn thuế đã được tăng lên đối với các bất động sản có giá trị đến 500.000 RM (170.000 AUD) từ mức 300.000 RM, cho phép người mua nhà tiết kiệm đến 9.000 RM (3.000 AUD) tiền thuế.

Khuyến khích lối sống lành mạnh hơn

Người Malaysia có tỷ lệ cao huyết áp, tiểu đường, ung thư phổi và các bệnh không bẩm sinh khác cao nhất ở Đông Nam Á. Để thúc đẩy cuộc sống lành mạnh hơn, tổng cộng 19 triệu RM (6,3 triệu AUD) đã được bổ sung để phát triển và 103 triệu RM (34,36 triệu AUD) để xây dựng, bảo trì và nâng cấp các cơ sở thể thao.

Tổng cộng 55 triệu RM (18,5 triệu AUD) được bổ sung để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của môn hockey, bóng bầu dục, cầu lông và các vận động viên nữ.

Sức khỏe tâm thần

Bộ Y tế Malaysia được phân bổ 24 triệu RM (8 triệu AUD) để hỗ trợ việc điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, phát sinh từ các biện pháp cách ly xã hội do đại dịch COVID-19.

Hỗ trợ người khuyết tật

Khoản phụ cấp dành cho người tàn tật đã được tăng từ 250 RM lên 300 RM (100AUD). Khoản trợ cấp cho những người nằm liệt giường, mắc bệnh mãn tính sẽ nhận được 500 RM (166 AUD) một tháng. Khoản trợ cấp ưu đãi cho người lao động bị tai nạn nghề nghiệp sẽ tăng từ 400 RM lên 450 RM.

Ngành đánh bắt cá nhận được sự hỗ trợ

Khoảng 40.000 người làm việc trong ngành đánh bắt cá sẽ được tăng phụ cấp lên 300 RM (100 AUD) từ 250 RM (83 AUD) mỗi người.

Trao quyền cho doanh nhân nữ

Tổng cộng 95 triệu RM (32 triệu AUD) tín dụng vi mô được phân bổ để hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ ở các vùng nông thôn.

Viện trợ cho người dân bản địa, dân tộc ít người

Trong năm 2021, tổng cộng 158 triệu RM sẽ được phân bổ cho người dân bản địa Malaysia để hỗ trợ chi phí sinh hoạt, xây dựng hoặc sửa chữa nhà cửa, thực phẩm, giáo dục và đi lại.

Giảm giá khi mua tủ lạnh “xanh”

Khoản giảm giá 200 RM (66 AUD) cũng sẽ được cung cấp cho người mua tủ lạnh và máy điều hòa không khí “xanh”, như một phần trong nỗ lực của Malaysia để trở thành một quốc gia xanh. Các thiết bị phải được sản xuất tại Malaysia.

Kinh phí dành cho làm sạch sông ngòi

Các con sông ở Malaysia tiếp tục bị ô nhiễm bởi các nhà máy xả thải một cách bất hợp pháp và việc đổ thải vô trách nhiệm. Để chống lại tình trạng gây ô nhiễm này, tổng cộng 50 triệu RM (16 triệu AUD) sẽ được chi để làm sạch các con sông, tăng cường thực thi và xây dựng các tháp quan sát để ngăn chặn những đối tượng gây ô nhiễm.

Cải thiện năng lực kỹ thuật số của Malaysia

Chính phủ Malaysia đang thực hiện các bước bổ sung để giảm gánh nặng tài chính cho những người dân có thu nhập thấp có thêm kinh nghiệm truy cập Internet.

Trong quý 1 năm 2021, ước tính có khoảng 8 triệu cá nhân thuộc nhóm B40 mỗi người sẽ đủ điều kiện nhận được một khoản tín dụng viễn thông trị giá 180 RM để giúp thanh toán thuê bao Internet hoặc mua điện thoại di động mới. Các công ty viễn thông cũng sẽ cung cấp các lợi ích cho nhóm này như dữ liệu miễn phí.

Ngoài ra, Chính phủ Malaysia phân bổ 150 triệu RM cho 100.000 doanh nghiệp để khuyến khích việc áp dụng thương mại điện tử, sẽ được bổ sung bởi sáng kiến ​​Mua sắm Trực tuyến Malaysia trị giá 150 triệu RM.

Việc hội đủ điều kiện để tham gia Chương trình Tài trợ số hóa doanh nghiệp vừa và nhỏ và Tài trợ Tự động hóa đã được mở rộng cho các doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 6 tháng và hơn 150 triệu RM đã được rót vào chương trình này.

Quảng cáo việc sử dụng ví điện tử

Khoản thanh toán một lần 50 RM (16,68 AUD) sẽ được chuyển vào ví điện tử của người Malaysia trong độ tuổi từ 18 đến 20. Điều này nhằm thúc đẩy xã hội không dùng tiền mặt, khi Malaysia chuyển sang giao dịch ví điện tử.

Ví điện tử đã phát triển đáng kể ở Malaysia, trong đó có khoảng 20 nhà cung cấp.

Hỗ trợ người thất nghiệp

Để hỗ trợ những người Malaysia bị mất việc làm gần đây do đại dịch COVID-19, Ngân sách đề xuất tăng giới hạn miễn thuế thu nhập đối với khoản bồi thường do mất việc làm từ 10.000 RM lên 20.000 RM lần lượt cho năm 2020 và 2021.

Biện pháp Khuyến khích tuyển dụng, hiện được gọi là PenjanaKerjaya, đã được nâng cao và bao gồm sự gia tăng khuyến khích mà người sử dụng lao động nhận được, khi thuê những người lao động tàn tật, thất nghiệp lâu năm và đã nghỉ việc. Mức tăng 20% ​​mang lại tổng mức khuyến khích mà một người sử dụng lao động có thể đủ điều kiện nhận được lên đến 60% thu nhập hàng tháng của nhân viên đó.

Chính phủ Malaysia và các tập đoàn liên kết với Chính phủ sẽ cung cấp 50.000 cơ hội việc làm trên cơ sở hợp đồng bắt đầu từ tháng 1 năm 2021. Chính phủ sẽ ưu tiên tuyển dụng các vị trí như y tá, nhân viên y tế, nhân viên làm công tác xã hội và giáo viên tạm thời.

Các khoản vay của Chính phủ sẽ được cung cấp cho 24.000 học viên theo học các chương trình giáo dục và đào tạo kỹ thuật và dạy nghề tại các cơ sở đào tạo kỹ năng công và tư. Chính phủ cũng sẽ cung cấp đào tạo và bố trí cho 8.000 nhân viên của các công ty hàng không ở Malaysia.

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp

Chính phủ đã công bố một số ưu đãi thuế kinh doanh trong Ngân sách bao gồm:

  • nới lỏng các điều kiện cho ưu đãi của Trung tâm Chính và kéo dài thời gian khuyến khích đến ngày 31 tháng 12 năm 2022
  • đánh thuế thu nhập của các trung tâm thương mại toàn cầu ở mức ưu đãi 10% trong 5 năm và có thể gia hạn thêm 5 năm nữa
  • đánh thuế cá nhân không cư trú giữ các vị trí chủ chốt trong các công ty đầu tư vào các ngành chiến lược mới ở mức cố định 15% trong 5 năm
  • các nhà sản xuất dược phẩm sẽ bị đánh thuế từ 0 đến 10% trong 10 năm và 10% trong 10 năm tiếp theo
  • tất cả các ưu đãi thuế hết hạn trong năm nay sẽ được gia hạn đến năm 2022.

Một nghiên cứu toàn diện về các ưu đãi thuế hiện có đang được tiến hành. Mục đích của nghiên cứu là cung cấp một khuôn khổ ưu đãi thuế cạnh tranh, minh bạch và hấp dẫn hơn.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 166.000 thành viên làm việc tại 100 quốc gia và vùng lãnh thổ và được hỗ trợ bởi 19 văn phòng trên toàn cầu. Các dịch vụ cốt lõi của CPA Australia cho các thành viên bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và vận động chính sách. Nhân viên và thành viên làm việc cùng với các cơ quan địa phương và quốc tế để đại diện cho quan điểm và mối quan tâm của nghề nghiệp đối với các chính phủ, cơ quan quản lý, các ngành công nghiệp, học viện và cộng đồng. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập cpaaustralia.com.au

Media OutReach Corporate News