11:21 04/11/2020

COVID-19 có dấu hiệu lây lan trong làng vận động viên Nga

Vừa triển khai một “bước đi” lớn đó là cho phép khán giá được tới các sân vận động, thể thao Nga đã phải lo lắng về khả năng lây lan COVID-19 trong giới vận động viên, huấn luyện viên thể thao.

Chú thích ảnh
Võ sĩ nổi tiếng Alexander Povetkin là vận động viên Nga mắc COVID-19 mới được công bố. Ảnh: DM

Giữa làn sóng COVID-19 trở lại ở châu Âu, các vận động viên Nga liên tục có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đội tuyển Bơi Paralympic Nga (gồm 37 vận động viên và 19 huấn luyện viên) buộc phải cách ly sau khi một huấn luyện viên có kết quả dương tính với COVID-19.

Các môn thể thao mùa đông cũng có vận động viên mắc COVID-19. Cụ thể, 81 vận động viên trượt băng Nga (trong đó có vận động viên hai lần vô địch châu Âu môn trượt băng Vladimir Morozov) kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm chuẩn bị cho đợt tập huấn trong tháng 11.

Các trường hợp đáng chú ý khác gồm cựu vô địch thế giới hai môn phối hợp Anton Shipulin và các vận động viên trượt tuyết Alexander Andrienko, Ivan Kuznetsov và Pavel Trikhichev bị buộc phải rút lui khỏi Cúp thế giới ở Sölden vào đầu tháng này sau khi tiếp xúc với hai huấn luyện viên được xác nhận mắc COVID-19.

Mới đây nhất, trận đấu quyền anh giữa võ sĩ nổi tiếng của Nga là Alexander Povetkin và Dylian Whyte (Anh) dự kiến diễn ra vào ngày 21/11 đã buộc phải dời sang ngày 30/1/2021 do võ sĩ người Nga nhiễm COVID-19. Trước đó vào tháng 8, Povetkin đã gây sốc khi hạ knock-out Dylian Whyte.

Trước trận gặp Barcelona tại Champions League hôm 5/11, CLB Dynamo Kyiv cũng đã phát hiện có 9 cầu thủ đội một của họ mắc COVID-19 và buộc phải cách ly. Điều đó khiến họ chỉ còn khoảng 13 cầu thủ lên đường đến Barcelona. Tuy nhiên, sau khi những thành viên còn lại của đội bóng có kết quả âm tính, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vẫn cho phép trận đấu vẫn sẽ diễn ra bình thường,

Trước tình hình này, Bộ trưởng thể thao Nga Oleg Matytsin kêu gọi các vận động viên tuân thủ một cách nghiêm túc những quy định liên quan tới COVID-19 sau khi triển khai một “bước đi” lớn, là cho phép khán giá được tới các sân vận động thể thao.

Nga là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, với hơn 1,5 triệu trường hợp bị nhiễm bệnh (cao thứ tư trên thế giới) và hơn 26.000 người tử vong.

Trong khi hầu hết các quốc gia đều dè chừng trong việc cho phép khán giả trở lại các địa điểm thi đấu thể thao thì Nga đã tăng cường đều đặn số lượng khán giả cùng với triển khai áp dụng các quy định liên quan tới COVID-19. Ngoài bóng đá vẫn đều đặn cho một số lượng khán giả hạn chế vào sân thì Giải Grand Prix Công thức 1 của Nga tại Công viên Olympic Sochi hồi tháng trước đón tới gần 30.000 người hâm mộ tham dự.

Theo Bộ trưởng thể thao Nga Oleg Matytsin Matytsin, Nga đã và đang thực hiện nhiều biện pháp được đưa ra để giúp các vận động viên được bảo vệ khỏi bệnh dịch. Mỗi Thống đốc có thể đưa ra các quy tắc nhất định cho việc tiến hành và tổ chức thi đấu tại mỗi thành phố. Các liên đoàn, câu lạc bộ buộc phải tuân thủ các quy tắc này.

Minh Thy/Báo Tin tức