01:10 13/01/2018

Công nhân Công ty TNHH Vienergy Ninh Bình đi làm trở lại

Sau hai ngày nghỉ việc tập thể, sáng 13/1, hàng trăm công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vienergy Ninh Bình đã đi làm trở lại sau khi đạt được thỏa thuận về tiền thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và một số vấn đề khác.

Ngày 11/1, hàng trăm công nhân đồng loạt nghỉ việc tập trung trước cổng công ty để đình công. Ảnh: NT/laodong.vn

Trước đó, trong các ngày 11 và 12/1, hàng trăm công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vienergy Ninh Bình đã nghỉ việc tập thể đòi quyền lợi. Các công nhân đòi quyền lợi liên quan đến 8 vấn đề như tiền trợ cấp độc hại, chế độ nghỉ phép năm, thành lập tổ chức Công đoàn, tiền thưởng dịp lễ Tết, trợ cấp xăng xe... ; trong đó có 2 vấn đề chính thuộc về thỏa thuận giữa Công ty và người lao động gồm tiền thưởng Tết và hỗ trợ xăng xe hàng tháng cho công nhân.

Ngày 12/1, trước sự chứng kiến và giám sát của đại diện các ban, ngành hữu quan của tỉnh Ninh Bình, ông Tseng Wen Feng - Phó Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Vienergy cùng Ban lãnh đạo công ty tại Ninh Bình đã thỏa thuận với toàn bộ công nhân lao động. Quá trình thỏa thuận đi đến thống nhất, Công ty sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động như: đang tiến hành thủ tục thành lập tổ chức Công đoàn, trợ cấp độc hại cho người lao động, được nghỉ phép năm theo quy định...

Riêng 2 vấn đề được công nhân yêu cầu thuộc về thỏa thuận giữa Công ty và người lao động là tiền thưởng Tết, hỗ trợ xăng xe hàng tháng được bàn luận sâu hơn và đi đến thống nhất. Cụ thể, Công ty thông báo sẽ thưởng Tết Nguyên đán cho công nhân theo các mức khác nhau, tùy thuộc vào thời gian làm việc của người lao động; theo đó, cứ mỗi tháng làm việc kể từ khi người lao động ký hợp đồng lao động chính thức sẽ được nhận 100 đồng/tháng. Đối với việc trợ cấp tiền xăng xe hàng tháng, đại diện Công ty cho biết sẽ tiếp tục xin ý kiến của lãnh đạo cấp cao hơn của Công ty tại Hải Dương và trả lời cụ thể cho công nhân trước ngày 30/1/2018.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Vienergy Ninh Bình là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài với gần 1.000 công nhân, đi vào hoạt động từ năm 2016, chuyên sản xuất giày, dép da. Công ty có trụ sở tại Khu công nghiệp Phúc Sơn, xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Đức Phương (TTXVN)