07:06 01/07/2022

Công đoàn Việt Nam, Cuba tăng cường quan hệ truyền thống

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhận lời mời của Trung tâm những người lao động Cuba (CTC), đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch TLĐLĐ Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba, Ngày 30/6, đoàn đã có buổi hội đàm với Ban Lãnh đạo CTC.

Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng thư ký CTC Ulises Guilarte de Nacimiento đón đồng chí Nguyễn Đình Khang. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Tại cuộc hội đàm, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký CTC Ulises Guilarte de Nacimiento đã khái quát lịch sử, cấu trúc và vai trò quan trọng của CTC - tổ chức công đoàn của 3,16 triệu người lao động - trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của đảo quốc Caribe.

Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento cũng trình bày những khó khăn kinh tế to lớn mà Cuba đang phải đối mặt do chính sách bao vây cấm vận ngặt nghèo của Mỹ và đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời thừa nhận những hạn chế, tồn tại chủ quan trong hoạt động sản xuất của nước bạn, những yếu tố dẫn tới tình trạng thiếu thốn và lạm phát hiện tại, tác động mạnh mẽ tới đời sống thường nhật của người lao động Cuba.

Tổng Thư ký CTC cũng thông báo về những nhiệm vụ mới của tổ chức công đoàn này trong công tác tổ chức và bảo đảm quyền lợi cho những người lao động trong thành phần kinh tế ngoài Nhà nước, hiện chiếm hơn 13% dân số trong độ tuổi lao động của Cuba, đồng thời bày tỏ mong muốn được TLĐLĐ Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bày tỏ tin tưởng nhân dân và những người lao động Cuba sẽ tiếp tục phát huy tính sáng tạo và tinh thần đấu tranh kiên cường để vượt qua những khó khăn hiện tại, đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định TLĐLĐ Việt Nam sẵn sàng tăng cường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm phát triển công tác công đoàn tại nhiều thành phần kinh tế khác nhau.

Bên cạnh những đề xuất cụ thể về việc tăng cường hợp tác giữa 2 tổ chức công đoàn nhằm làm sâu sắc hơn tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị hai bên tăng cường hợp tác tại các diễn đàn công đoàn quốc tế và trở thành cầu nối tới các công đoàn khác trong khu vực.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Hai bên đã nêu bật vai trò mang tính quyết định của người lao động trong xã hội hiện tại khi đối diện với các tình huống khó khăn và khủng hoảng, điển hình như đại dịch COVID-19 vừa qua, và nhiệm vụ ngày càng quan trọng của các tổ chức công đoàn trong công tác vận động, tổ chức và bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Nhân dịp này, Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã trao tặng số tiền 25.000 euro, cùng một số quà tặng khác, để bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ ủng hộ những người lao động Cuba vượt qua những thách thức kinh tế to lớn hiện tại.

Cùng ngày, đoàn đại biểu TLĐLĐ Việt Nam cũng đã đặt hoa tưởng niệm Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí và thăm Trung tâm Fidel - nơi tập hợp, lưu trữ và trưng bày các tác phẩm và tư tưởng của lãnh tụ vĩ đại Fidel Castro.

Lê Hà - Mai Phương (TTXVN)