10:07 26/10/2019

Công dân Nga đi tù vì 'đào' bitcoin tại cơ sở tuyệt mật phát triển vũ khí hạt nhân

Một nhân viên công tác tại trung tâm nghiên cứu vũ khí hạt nhân hàng đầu của Nga đã phải bóc lịch trong tù do đào tiền ảo bitcoin ở nơi làm việc.

Chú thích ảnh
Một nhân viên làm việc tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân Nga phải nhận cái kết đắng do đào tiền ảo ở nơi làm việc. Ảnh: Sputnik

Kênh RT (Nga) đưa tin ông Andrey Rybkin vào ngày 24/10 nhận án 3 năm và 3 tháng tù vì sử dụng máy tính tại nơi làm việc để bí mật đào tiền ảo. Tòa án cũng yêu cầu Rybkin nộp phạt 200.000 ruble (khoảng 72 triệu đồng).

Ông Rybkin công tác tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân hàng đầu của Nga tại thành phố Sarov, cách Moskva 370km. Việc đào tiền ảo đòi hỏi máy tính phải có phần cứng cấu hình "khủng" và đắt tiền cũng như tiêu tốn điện năng rất lớn. Do vậy ông Rybkin nhận thấy rằng máy tính tại trung tâm nghiên cứu hạt nhân là nơi lý tưởng để đào tiền ảo, đặc biệt là sau khi siêu máy tính mới được lắp đặt tại cơ sở này cách đây vài năm.

Trên thực tế, Rybkin không phải là người duy nhất từng đào tiền ảo tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân. Một nhân viên khác đã phải nộp phạt 450.000 ruble (khoảng 162 triệu đồng) trong tháng 9 vừa qua do hành động tương tự.

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm hạt nhân Sarov đã phát triển bom hạt nhân và bom khinh khí đầu tiên của Nga trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Những dự án quan trọng liên quan đến vũ khí hạt nhân quốc gia vẫn được thực hiện tại cơ sở này. Ngoài ra, bảo tàng vũ khí hạt nhân cũng nằm trong khuôn viên trung tâm nghiên cứu Sarov.

Vì tính chất nhạy cảm của việc nghiên cứu hạt nhân, thành phố Sarov là nơi không tiếp nhận người nước ngoài và khách du lịch. Những công dân Nga không thường trú tại thành phố này cũng cần được cấp phép đặc biệt mới được di chuyển đến Sarov.

Hà Linh/Báo Tin tức