06:19 27/06/2020

Công bố nhiều thiết bị quân sự do Iran tự sản xuất

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 27/6 đã ra mắt một máy bay không người lái do nước này tự sản xuất, có thể bay với độ cao tối đa 12.000 feet (hơn 3,6 km). 

Chú thích ảnh
Vụ phóng vệ tinh Simorgh của Iran tại một địa điểm không xác định. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn Tasnim, máy bay do thám không người lái mang tên Me'raj-1 này có khối lượng  35kg, tốc độ tối đa 140 km/h và trọng tải 5kg, có thể thực hiện một chuyến bay dài 10 tiếng rưỡi. Với sải cánh dài 3,6m, Me'raj-1 có tầm bắn 1.000km và hệ thống liên kết dữ liệu trong phạm vi lên tới 150km. 

Cũng trong ngày 27/6, Chỉ huy của IRGC Hossein Salami đã giới thiệu thêm nhiều thiết bị quân sự khác do lực lượng này sản xuất, trong đó có xe bọc thép chở quân BTR-50 với một tháp pháo được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực, camera nhiệt quan sát về đêm và hệ thống đo khoảng cách bằng laser có thể bắn trúng mục tiêu trên bộ và trên không. Xe này cũng có pháo tự động nòng cỡ 30 mm và súng máy cỡ nòng 7,62mm, do một xạ thủ điều khiển. 

Ngoài ra, IRGC cũng giới thiệu súng máy So'ban-1 - phiên bản sửa đổi của súng máy RPD do Nga sản xuất - và một hệ thống radar được sử dụng để phát hiện mìn và bom gài vệ đường. Hệ thống radar này có thể được gắn trên một phương tiện di chuyển với tốc độ 10km/h, đồng thời có thể phát hiện chất nổ từ khoảng cách 30m và ở độ sâu 30cm dưới mặt đất.

Thanh Phương (TTXVN)