07:20 02/07/2015

Cơm miễn phí 'tiếp sức' cho sĩ tử mùa thi

Để giảm bớt chi phí sinh hoạt cho sĩ tử và người nhà, tại các địa điểm đã xuất hiện hàng chục điểm phát cơm miễn phí của Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng.

Liên tục trong thời gian diễn ra kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2015, để giảm bớt chi phí sinh hoạt cho sĩ tử và người nhà, tại các địa điểm thi trên địa bàn Thủ đô đã xuất hiện hàng chục điểm phát cơm miễn phí của Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng Hà Nội. Những suất cơm nghĩa tình ấy của thanh niên tình nguyện Thủ đô đã “tiếp sức” cho các thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi này. 


Sinh viên tình nguyện phát cơm miễn phí cho người nhà của thí sinh. Ảnh: Nguyên Lý - TTXVN


Những suất cơm nghĩa tình 


Trung bình mỗi ngày, Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng Hà Nội dành tặng thí sinh và người nhà thí sinh 1.000 suất ăn miễn phí. Đây là năm thứ 3, Câu lạc bộ thực hiện hoạt động thiện nguyện này nhằm đồng hành, chia sẻ những khó khăn với các thí sinh là con thương binh, gia đình chính sách, các hộ nghèo từ khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay, Cơm 5.000 đồng cùng với hàng trăm lượt tình nguyện viên sẽ phục vụ gần 4.000 suất cơm miễn phí, nước uống và quạt giấy cho các thí sinh là con các gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn… tại hơn 40 quầy dịch vụ cộng đồng do Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Những suất cơm ấy không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà còn chứa đựng tình cảm yêu thương của tình nguyện Thủ đô dành tặng cho các sĩ tử. 


Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng Hà Nội, Bùi Quang Long cho biết: Để có 1.000 suất ăn mỗi ngày dành tặng thí sinh và người nhà, 3 bếp trưởng và 20 tình nguyện viên của Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng Hà Nội phải tất bật chuẩn bị thực phẩm từ đêm hôm trước. Lịch trình đặt ra là từ 21-23 giờ đêm hôm trước sẽ sơ chế thức ăn, từ 4 giờ sáng đến khoảng 8 giờ 30 phút sẽ nấu để kịp chia thành từng suất. 9 giờ 30 phút, gần 1.000 suất ăn được đóng gói cẩn thận, chờ các tình nguyện viên vận chuyển tới các địa điểm tại Hà Nội, để phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh ngay sau khi kết thúc buổi thi. 


Trung bình mỗi suất ăn trị giá khoảng 25.000 đồng, nên việc tính toán sao cho thực đơn thật hợp lí, đầy đủ dinh dưỡng cho các thí sinh cũng khiến Câu lạc bộ tốn khá nhiều thời gian. Không chỉ lên thực đơn, ngay cả việc chọn nhà cung cấp nguyên liệu cũng được các thành viên tính toán kĩ càng. Toàn bộ thực phẩm cho các suất cơm đều được mua tại siêu thị, đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh và người nhà thí sinh, nhất là trong thời điểm nắng nóng như thế này. Địa điểm nấu nướng được đặt tại bếp ăn của trường Mầm non Tiểu Tiên (Hào Nam, Hà Nội) là trường đạt chuẩn quốc gia, có đầy đủ cơ sở vật chất từ kho lạnh cho đến các thiết bị, dụng cụ nấu ăn chuyên dụng. 


Đầu bếp chính của Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng Hà Nội là anh Nguyễn Thư Đạo, tốt nghiệp chuyên ngành nấu ăn tại trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, có kinh nghiệm 6 năm nấu ăn. Anh Đạo tình nguyện tham gia nấu ăn tại Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng ngay từ khi mới thành lập vào tháng 8/2012. "Mình thực hiện công việc này không chỉ vì niềm đam mê tình nguyện mà còn là muốn trả ơn những người đi trước bởi mình đi thi đại học đã được hưởng những dịch vụ này. Bây giờ, mình đã có điều kiện nên muốn làm nhiều việc để giúp các em", anh Nguyễn Thư Đạo chia sẻ. 


Là thành viên tích cực tham gia vào hoạt động của Câu lạc bộ, bạn Vũ Duy Nam (sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội) tâm sự: “Vốn là sinh viên ngoại tỉnh nên mình thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của các sĩ tử và người nhà mỗi lần về Thủ đô dự thi và khi mình đi thi đại học cũng được nhiều anh chị sinh viên tình nguyện giúp đỡ. Giờ trở thành sinh viên, mình muốn đóng góp chút công sức để các thí sinh vững vàng, tự tin hơn khi bước vào phòng thi. Chuẩn bị các suất ăn trong thời tiết nắng nóng không hề đơn giản, nhưng cứ nghĩ đồ ăn này được chia sẻ tới các sĩ tử nghèo, khiến mình càng có thêm động lực”. 


Thông điệp từ những tấm lòng nhân ái 


Sau khi kết thúc môn thi buổi sáng, tại các địa điểm thi của trường Đại học Thủy Lợi, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân… hàng trăm suất cơm miễn phí phục vụ sĩ tử và người nhà đã được các tình nguyện viên Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng Hà Nội phát hết. Ngoài những suất cơm miễn phí, sĩ tử còn được hỗ trợ nước uống, bánh mì tiếp sức sau 3 giờ đồng hồ trong phòng thi căng thẳng. 


Phục vụ suất ăn, nước uống miễn phí trong thời tiết nóng oi bức khiến các tình nguyện viên của Câu lạc bộ gần như phải hoạt động hết công suất. Bạn Nguyễn Chí Thanh (Đội trưởng Đội phát cơm miễn phí tại trường Đại học Thủy lợi) cho biết: “Với mình, đây là chương trình ý nghĩa và thiết thực trong mùa thi bởi đã giúp được các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn yên tâm với bữa ăn, đảm bảo đủ dinh dưỡng. Mình rất vui khi vừa giúp ích được cộng đồng, vừa hỗ trợ các em có một kì thi an toàn, hiệu quả”. 


Trưa 2/7, tại điểm thi ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, vừa kết thúc 180 phút thi môn Văn, bạn Nguyễn Hoàng Linh (quê ở Bắc Giang) ra cổng trường và nhận suất ăn miễn phí của Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng Hà Nội. Linh vui vẻ cho biết: “Hôm qua là buổi đầu được nhận suất ăn miễn phí nên em rất ngạc nhiên và xúc động. Hôm nay thì quen rồi, đỡ bỡ ngỡ hơn, thi xong em cứ đến điểm phân phát của các anh chị sinh viên tình nguyện là được phát cơm thôi”. 


Gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên khi ra Hà Nội dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015, Linh chỉ mang theo số tiền rất eo hẹp. Ngày đầu đến làm thủ tục dự thi, Linh thử ăn một suất cơm ở gần điểm thi thì suất ăn trung bình có giá từ 25.000-30.000 đồng/suất. Tằn tiện thì số tiền mang theo cũng chỉ vừa đủ ăn và trả tiền thuê nhà và em rất lo. Nhưng may mắn, ngay ngày đầu thi, Linh đã biết và được phát suất ăn miễn phí của Câu lạc bộ Cơm 5.000 đồng. “Em rất vui và cảm động khi vừa không phải vất vả đi tìm chỗ ăn, lại vừa có thêm thời gian để ôn bài”, Linh chia sẻ. 


Trên tay cầm 2 chai nước và hai suất cơm miễn phí, chị Nguyễn Thanh Mai (Bắc Ninh) đưa con về Hà Nội dự thi xúc động nói: “Không chỉ riêng tôi mà các bậc phụ huynh khác đưa con em ra Hà Nội thi đều cảm thấy rất phấn khởi. Các cháu sinh viên tình nguyện trong đội phát cơm đều nhiệt tình chu đáo, ngoan và lễ phép. Phụ huynh thí sinh nào ở lại chưa có cơm cũng được các cháu tận tình hỏi han và đưa suất cơm tận tay. Tôi mong con mình thi đỗ, đạt kết quả tốt, để sau này cũng có thể làm được nhiều việc ý nghĩa như các cháu sinh viên tình nguyện ở đây”.Kim Anh (TTXVN)