05:14 11/05/2021

Colonial Pipeline khôi phục một phần hoạt động của đường ống dẫn nhiên liệu

Đơn vị điều hành hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, công ty Colonial Pipeline tối 10/5 cho biết đã vận hành trở lại một phần một trong các đường ống dẫn nhiên liệu, sau khi buộc phải đóng toàn bộ mạng lưới do một cuộc tấn công mạng nhằm vào công ty này.

Chú thích ảnh
 Bể chứa nhiên liệu của công ty Colonial Pipeline tại Baltimore, bang Maryland, Mỹ, ngày 10/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Colonial Pipeline, Tuyến 4 dẫn nhiên liệu từ thành phố Greensboro thuộc bang North Carolina, đến thành phố Woodbine thuộc bang Maryland, sẽ được vận hành thủ công trong một khoảng thời gian nhất định. Trước đó, công ty này cũng cho biết trong khi các tuyến đường ống chính vẫn ngừng hoạt động, một số đường ống nhỏ hơn đã hoạt động.

Colonial Pipeline ngày 10/5 cũng hy vọng có thể nối lại hoạt động từ cuối tuần này và cho biết công ty cũng đang thúc đẩy việc khôi phục hoạt động theo từng giai đoạn. 

Trước đó, ngày 7/5, Colonial Pipeline thông báo đã bị tấn công mạng và đã đóng một số hệ thống "để ngăn chặn hiểm họa khiến mọi hoạt động tạm thời ngừng hoạt động”. Việc công ty tạm dừng hoạt động đã đẩy giá xăng tại Mỹ tăng. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó xác định DarkSide là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/5 cho biết tình báo nước này không có bằng chứng cho thấy Chính phủ Nga có liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào công ty Colonial Pipeline.

Vụ tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline bị xem là một trong những vụ tấn công mạng tống tiền nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận tại Mỹ, đồng thời khiến các nhà lập pháp nước này kêu gọi siết chặt an ninh mạng đối với hệ thống cung cấp năng lượng chủ chốt.

Colonial Pipeline vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới bờ Đông đông dân của Mỹ thông qua đường ống dài 8.850 km, phục vụ 50 triệu khách hàng. Ngoài ra, hệ thống này cũng phục vụ một số sân bay lớn nhất của đất nước, trong đó có Hartsfield Jackson của Atlanta – sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

Trần Quyên (TTXVN)