05:06 08/05/2018

Có việc chính quyền cấp sổ đỏ xây nhà lấp cả suối tự nhiên ở Đắk Lắk?

Hàng chục hộ dân thôn 11 xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) bức xúc phản ánh việc chính quyền địa phương cấp sổ đỏ cho một hộ dân làm nhà ở, lấp dòng chảy của con suối tự nhiên, lối thoát nước duy nhất của khu dân cư và cánh đồng lúa nước rộng 30ha của hàng chục hộ dân trong xã.

Theo các hộ dân, con suối tự nhiên chiều rộng 3m này có trước khi thành lập xã Ea Wy (năm 1981). Suối bắt nguồn từ hồ lâm trường Ea Wy, thôn 5A, chảy qua cánh đồng lúa nước rộng 30ha thuộc thôn 3A, 6A,1B, khu dân cư thôn 11 và đổ về cánh đồng nằm giữa thôn 3B và 4A. Hàng chục năm qua, người dân trong thôn đã gia cố hai bên bờ suối bằng gạch, bê tông kiên cố, sử dụng dòng suối làm kênh thoát nước cho cánh đồng lúa nước và khu dân cư trong mùa mưa.

Con suối chảy qua thôn đã bị san lấp để làm nhà ở.

Không hiểu vì lý do gì UBND huyện Ea H’leo đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phạm Thị Đức, thôn 11 lên trên con suối. Tháng 4/2018, bà Đức đã cho máy móc san lấp chặn dòng con suối để làm nhà, khiến hàng chục ha đất trồng lúa nước của người dân bị ngập úng, không thể gieo cấy được.

Ông Nông Văn Tâm, thôn 11, xã Ea Wy bức xúc nói: "Năm 1984, khi gia đình tôi chuyển đến làm nhà ở thôn 11 thì đã thấy con suối tự nhiên này chảy qua. Mùa mưa, con suối có vai trò điều tiết dòng chảy, nếu con suối bị chặn lại nhà ở của các hộ dân khu dân cư thôn 11 sẽ bị ngập úng khi mùa mưa đến". 

Còn gia đình ông Long Văn Bằng ở thôn 5A có 2 sào đất trồng lúa nước ở cánh đồng lâm trường Ea Wy, cho biết: Đã bắt đầu mùa mưa, nhưng gia đình cũng như các hộ dân không dám gieo mạ để cấy vì cánh đồng không thể thoát nước được, nếu gieo cấy xuống chỉ một trận mưa to là mất trắng. Ông Bằng kiến nghị các cấp chính quyền địa phương sớm vào cuộc trả lại hiện trạng con suối, khơi thông dòng chảy để bà con yên tâm sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn An Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Wy cho biết: Năm 2008, bà Phạm Thị Đức được UBND huyện Ea H’leo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số phát hành AK 553746, ngày 28/1/2008 tại thửa đất số 30, tờ bản đồ 07, diện tích 218m2; trong diện tích đất này có con suối là kênh thoát nước chính khi mùa mưa đến của khu dân cư thôn 11 và cánh đồng lâm trường Ea Wy rộng 30 ha. Theo ông Dũng, việc cấp sổ đỏ cho người dân lên cả con suối có thể là do cán bộ địa chính của xã đo đạc, tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện cấp sai trong nhiều năm trước.

Sau khi nhận đơn khiếu kiện của các hộ dân, lãnh đạo UBND xã đã vận động gia đình bà Đức dừng ngay việc thi công nhà ở, chờ các cấp có thẩm quyền kiểm tra xử lý khiếu kiện của người dân theo quy định; đồng thời yêu cầu gia đình bà Đức khai thông lại dòng chảy của con suối để kịp thoát nước cho sản xuất lúa vụ hè thu. Tuy nhiên, gia đình bà Đức không chấp hành và tiếp tục cho thi công công trình.

UBND xã Ea Wy cũng đã kiến nghị UBND huyện Ea H’leo sớm xác định lại quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Đức, diện tích con suối và có hướng thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu có hành vi lấn chiếm, xử lý nghiêm việc cán bộ cấp sổ đỏ trên con suối sai quy định.

Nếu không trả lại nguyên trạng dòng chảy, khu dân cư thôn 11 sẽ bị ngập úng trong mùa mưa.

Ông Phan Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo cho biết, sau khi nhận báo cáo của UBND xã Ea Wy, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với xã Ea Wy xác minh lại hiện trạng diện tích đất cấp cho các hộ dân hai bên dòng suối; đồng thời, yêu cầu xã Ea Wy vận động người dân không tụ tập đông người, chờ các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ, tránh để xảy ra mất an ninh trật tự tại địa phương. Sau khi có kết luận của thanh tra, nếu phát hiện các sai phạm UBND huyện sẽ chỉ đạo thu hồi sổ đỏ, cũng như xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.

Việc cấp sổ đỏ cho người dân lấp con suối để làm nhà là đúng hay sai cần được chính quyền và cơ quan chức năng sớm làm rõ bảo đảm quyền lợi của người dân và tránh gây khiếu kiện kéo dài.

Bài và ảnh: Phạm Cường (TTXVN)