10:16 22/10/2018

Cố vấn an ninh Mỹ thăm Nga ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi INF

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 22/10, Cố vấn Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Moskva.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN

Dự kiến, ông Bolton sẽ tiến hành hàng loạt cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo Hội đồng An ninh LB Nga, Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga. Trong chương trình chuyến thăm, ông Bolton cũng sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Theo tuyên bố trước đó của ông Bolton, mục đích của chuyến thăm tới Moskva lần này là để tiếp tục các thảo luận được khởi xướng tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Helsinki (Phần Lan) hồi tháng 7 vừa qua.

Theo hãng tin Bloomberg trước thềm chuyến thăm, Cố vấn An ninh Mỹ dự định sẽ thông báo tới Moskva về ý định duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Washington.

Theo báo chí Mỹ và Anh, nhiệm vụ tại Moskva của ông Bolton là thông báo với Tổng thống Nga về quyết định của Mỹ sẽ rút khỏi INF ký năm 1987 với Liên Xô cũ. Theo đó, hai nước không được sản xuất, thử nghiệm và triển khai tên lửa có cánh và tên lửa hành trình mặt đất có bán kính hoạt động từ 500 km đến 5.500 km.

Hiện giữa Nga và Mỹ có tồn tại Hiệp ước INF-III ký năm 2010 và có hiệu lực từ 2011, quy định giảm số tên lửa chiến lược đã triển khai ở mỗi nước xuống còn 700 đơn vị và 1.500 đầu đạn hạt nhân mỗi đơn vị. INF-III có hiệu lực đến 2021 nếu không được sửa đổi bằng một thỏa thuận khác.

Ông Bolton hy vọng trong chuyến thăm này, ông sẽ giải thích cụ thể và đầy đủ quan điểm của Washington về INF.

Tâm Hằng (TTXVN)