12:05 20/12/2018

Có được hưởng hưu trí với trường hợp bảo lưu sổ BHXH?

Bạn đọc hỏi: Tôi nay 51 tuổi, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 25 năm, trong đó có 15 năm làm việc trong lĩnh vực nghề nặng nhọc, nguy hiểm. Giữa năm 2013, tôi đã chốt sổ BHXH để đi nước ngoài và không tham gia BHXH. Hiện tôi về Việt Nam sinh sống và vẫn đang giữ sổ BHXH. Vậy tôi có được hưởng chế độ hưu trí không và thủ tục như thế nào?

Chú thích ảnh
Làm thủ tục BHXH. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Trả lời: Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 54 Luật BHXH năm 2014: NLĐ theo quy định khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc trường hợp: Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Đối chiếu với quy định nêu trên, trường hợp của ông có đủ điều kiện hưởng lương hưu khi ông đủ 55 tuổi (tức vào năm 2022) nếu ông không tiếp tục công tác và tham gia BHXH.

Về thủ tục, hồ sơ. Khoản 2 Điều 108 Luật BHXH quy định về hồ sơ hưởng lương hưu đối với người đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH gồm:

a) Sổ BHXH;

b) Đơn đề nghị hưởng lương hưu (theo mẫu).

Ông có thể nộp hồ sơ tại BHXH quận/huyện hoặc tỉnh/thành phố nơi cư trú để đề nghị giải quyết hưởng chế độ hưu trí khi đủ tuổi theo quy định nêu trên.

XM/Báo Tin tức