06:09 01/06/2019

Cô dâu thánh chiến giúp CIA lần dấu vết thủ lĩnh IS

Cuối tháng 4 vừa qua, trùm khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất hành tinh đã xuất hiện công khai trong một video tuyên truyền của IS sau 5 năm mai danh ẩn tích.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện trong đoạn video hồi tháng 4/2019. Ảnh: AFP

Nữ tù nhân Nisrine Assad Ibrahim - từng là cô dâu thánh chiến của một chỉ huy cấp cao IS  – đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình truy lùng thủ lĩnh cấp cao tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo báo Anh Guardian, nữ tù nhân Ibrahim đã cung cấp chi tiết về hoạt động, vị trí các ngôi nhà an toàn cũng như tuyến đường di chuyển thường xuyên của tên Baghdadi cho Cục Tình báo Trung ương (CIA), hỗ trợ họ truy lùng tay thủ lĩnh.

Sayyaf, 29 tuổi, người Iraq bị bắt giữ trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Delta (Mỹ) vào năm 2015. Thời điểm đó, chồng của Sayyaf là Abu Sayyaf - tên chỉ huy có quyền lực cao thứ 2 trong tổ chức IS và là bộ trưởng dầu mỏ - đã bị tiêu diệt.

Kể từ khi bị bắt, Sayyaf giúp các nhà điều tra Mỹ sử dụng bản đồ để xác định xem tên trùm sò Baghdadi lẩn trốn ở đâu. “Các nhà điều tra rất lịch sự và mặc quần áo dân sự. Tôi chỉ cho họ những gì tôi biết”, Sayyaf chia sẻ với báo Guardian.

Vào tháng 2/2016, Sayyaf đã cung cấp vị trí của một ngôi nhà ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq, nơi thủ lĩnh Baghdadi có thể đang nẩn náu. Tuy nhiên, lúc đó phía Mỹ không muốn thực hiện một cuộc không kích vào ngôi nhà bị chỉ điểm vì sợ giết nhầm thường dân trong khu dân cư đông đúc.

“Tôi cho họ biết hắn ở ngôi nhà đó. Tôi biết hắn ở đó vì nơi này là một trong những địa điểm hắn thích nhất”, Sayyaf kể lại. Sự chần chừ của lực lượng Mỹ đã khiến cơ hội bị vuột mất. Tên thủ lĩnh Baghdadi nhanh chóng lẩn sang một nơi khác.

Là vợ của một tay chỉ huy cấp cao IS, Sayyaf là một trong số những người hiếm hoi có thể tiếp cận tên trùm khủng bố IS. Cô thậm chí còn tiết lộ từng tận mắt chứng kiến tên này quay video tuyên truyền trong nhà mình. Sayyaf kể: “Hắn ta thường làm việc đó tại phòng khách của chúng tôi tại thị trấn Taji (trung tâm Iraq). Chồng tôi khi đó phụ trách truyền thông IS, Baghdadi thường xuyên tới nhà”.

Đề cập đến sự giúp đỡ của Umm Sayyaf, một quan chức tình báo cấp cao người Kurd chia sẻ: "Cô ấy giúp chúng tôi hiểu rõ về thành viên gia đình Abu Bakr al-Baghdadi và các mối quan hệ của hắn ta. Điều đó rất hữu ích. Sayyaf giúp xác định được danh tính rất nhiều tay khủng bố và vị trí của chúng trong tổ chức".

Bảo Hà/Báo Tin tức