12:12 04/12/2025

Cơ bản thống nhất giới thiệu 217 người từ các cơ quan trung ương ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Sáng 4/12, Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hoàn thành các chương trình đề ra.

Chú thích ảnh
Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Hội nghị đã nghe đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày dự kiến về cơ cấu, thành phần, số lượng của tổ chức chính trị, MTTQ Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI; đồng thời thảo luận để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. 

Khẳng định vai trò quan trọng của MTTQ các cấp

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Thanh phát biểu. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Từ ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã làm rõ hơn các nội dung liên quan đến cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nêu rõ: Việc lựa chọn bầu ra những đại biểu tiêu biểu, đại diện ý trí, nguyện vọng, trí tuệ của nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong năm 2026. 

Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 14/4/2025 về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. 

Trên cơ sở đó, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã bầu ra Hội đồng bầu cử Quốc gia. Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thành lập các Tiểu ban; tổ chức 3 phiên họp và đã tiến hành các cuộc làm việc với Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để ban hành các văn bản có liên quan. Đến thời điểm này, các văn bản cũng như hồ sơ, biểu mẫu phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đã hoàn thành; các kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, tổ chức... cũng đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét thấu đáo.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Bộ Chính trị và Quốc hội đã quyết định ngày bầu cử là 15/3/2026 (27 tháng Giêng Bính Ngọ). Như vậy, thời điểm hiệp thương vòng 2 và vòng 3, cũng như tổ chức các hội nghị liên quan đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Các thủ tục, quy trình hiệp thương, lấy ý kiến cử tri nơi công tác, nơi cư trú được tiến hành theo quy định đã đề ra, vì vậy vai trò của Mặt trận từ Trung ương đến địa phương là rất quan trọng, bảo đảm cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026-2031 thật sự là sự kiện chính trị của cả đất nước, của dân tộc, cũng là ngày hội lớn của toàn dân.

Tiếp thu ý kiến đóng góp sâu sắc của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết sẽ báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Những nội dung thuộc thẩm quyền cấp trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo, trình cấp có thẩm quyền xem xét. 

Cơ bản thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu

Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài phát biểu. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Phát biểu bế mạc, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bầu cử của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định: Với tinh thần dân chủ, khách quan, thẳng thắn, xây dựng, trách nhiệm cao, các thành viên trong Đoàn Chủ tịch, lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam đã thảo luận để thỏa thuận, cơ bản thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Tờ trình của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Về số lượng đại biểu: Hội nghị nhất trí về dự kiến tổng số đại biểu được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương là 217 đại biểu.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Về cơ bản, hội nghị đồng thuận về dự kiến cơ cấu, thành phần như Nghị quyết số 1897/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thuận về dự kiến số lượng người của tổ chức chính trị, MTTQ Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
 
Ngay sau Hội nghị, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ hoàn thiện, ban hành các văn bản gồm Biên bản Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất; thông báo công việc bầu cử sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất; báo cáo kết quả Hiệp thương lần thứ nhất gửi Hội đồng bầu cử Quốc gia và các cơ quan liên quan theo quy định - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài cho biết.

Phúc Hằng (TTXVN)