10:08 12/10/2017

CIA bị cáo buộc có âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã cáo buộc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) âm mưu ám sát ông.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP

Hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên đã cáo buộc CIA âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 9/10 bằng một vụ tấn công sinh học hoặc hóa học. Theo KCNA, âm mưu ám sát này “cho thấy bản chất thực sự của Mỹ là thủ phạm chính đằng sau chủ nghĩa khủng bố”.

“Tôi không có gì để nói về điều đó”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời hãng tin Sputnik (Nga) trước câu hỏi liệu Mỹ có bắt đầu bất cứ thay đổi lớn nào trong quan điểm về ông Kim Jong-un và giới lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Trước đó, Mỹ cho biết từng có cơ hội ám sát ông Kim Jong-un nhưng không thực hiện. Một cơ hội xuất hiện trong thời gian vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 4/7. Khi đó, ông Kim Jong-un đã đi lại trên nền bệ phóng trong một giờ và hút thuốc, tạo cho các phái viên quân sự và tình báo một cơ hội thủ tiêu ông. Vào thời điểm đó, Mỹ đã có cơ hội dễ dàng giết ông Kim nhưng không làm điều đó.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi đầu tháng 7 tuyên bố rằng Mỹ muốn "Kim Jong-un tỉnh ngộ chứ không muốn ông ta phải quỳ gối".

Trả lời Business Insider, Cố vấn an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Stratfor, ông Rodger Baker, nhận định rằng thông tin “Mỹ có cơ hội để ám sát ông Kim nhưng không thực hiện” được công khai là một điều “bất thường”. Theo ông Baker, điều đó cho thấy Mỹ thực sự không có hứng thú với việc ám sát ông Kim Jong-un.

Bằng cách tiết lộ thông tin này, Mỹ và các đồng minh có thể chuyển thông điệp cho ông Kim Jong-un rằng "không được tiếp tục" chương trình tên lửa, nhưng "nếu chương trình được tiếp tục", sự rò rỉ này sẽ cho thấy Mỹ có thể "tấn công (Triều Tiên) và Kim Jong-un".

Trong khi đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin nghị sĩ đảng cầm quyền nước này, ông Lee Cheol-hee, hôm 9/10 tiết lộ các tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp thành công một số tài liệu chiến tranh mật liên quan đến khả năng xung đột với Triều Tiên, trong đó có kế hoạch ám sát ông Kim Jong-un. Thông tin này đã bị đánh cắp từ năm 2016 và “Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn chưa tìm được 182 gigabytes nội dung dữ liệu bị đánh cắp”.

Thêm vào đó, quân đội Hàn Quốc mới đây thông báo thành lập lực lượng đặc nhiệm “Spartan 3000”, mà theo một vị tướng Hàn Quốc là nhằm làm cho “ông Kim Jong-un phải lo sợ cho tính mạng của mình”.

Trần Minh/Báo Tin Tức