Shantanu Srivastava - người bạn Ấn Độ thủy chung của Việt Nam

Biết đến Shantanu Srivastava qua báo chí và lời kể của bạn bè từ lâu, nhưng phải đến khi trở lại Ấn Độ công tác, tôi mới gặp được ông. Lần gặp thứ nhất là khi ông mời các phóng viên thường trú của TTXVN tại Niu Đêli đến dự bữa cơm thân mật trước khi ông dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Ấn Độ sang Việt Nam tham gia triển lãm “Việt Nam Expo 2012” hồi tháng 4 vừa qua và gần đây nhất là khi ông tới chào Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm tại khách sạn Taj Mahal ở Niu Đêli hôm 7/12/2012.


 

Chủ tịch MTTQ VN Huỳnh Đảm (phải) và ông Shantanu Srivastava trong cuộc gặp ở Niu Đêli ngày 7/12.

 

Mỗi lần gặp, Shantanu Srivastava đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng chúng tôi, bởi ông luôn thể hiện tình cảm yêu mến Việt Nam rất chân tình và sâu đậm. Shantanu khoác vai, nắm tay đồng chí Huỳnh Đảm như anh em lâu ngày mới có dịp hội ngộ. Với tiếng Việt khá thành thạo nhưng giọng còn lơ lớ, Shantanu nói với đồng chí Huỳnh Đảm: “Lâu rồi không được gặp anh. Khi Đại sứ Nguyễn Thanh Tân cho biết anh đang ở Ấn Độ là em xin tới gặp liền…”. Cảnh tượng ông Shantanu và đồng chí Huỳnh Đảm nắm chặt tay nhau trìu mến, ôn lại những kỷ niệm xưa khiến những người tham dự cuộc gặp không khỏi xúc động.


Shantanu Srivastava bày tỏ ông rất yêu quý Việt Nam; ông gắn bó với Việt Nam từ năm 1982, khi còn là Bí thư thứ hai Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam. Tình cảm với Việt Nam đã thôi thúc ông luôn cố gắng làm một việc gì đó nhằm góp phần gắn kết và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.


Hiện nay, ông Shantanu là Tổng Giám đốc điều hành công ty Ishan International Pvt.Ltd; Giám đốc điều hành công ty Norvis Holdings Pte. Ltd; Giám đốc công ty Quest Talents and Events PvT.Ltd (chuyên về tổ chức sự kiện và tìm kiếm tài năng); Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến thương mại Ấn Độ - Đông Nam Á; Ủy viên Ủy ban hỗn hợp doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam; người sáng lập và nguyên là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM).


Với những cống hiến và thành tích thúc đẩy quan hệ Ấn - Việt, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, năm 1992, ông Shantanu đã được tặng danh hiệu “Công dân danh dự” của Thành phố Hồ Chí Minh; được Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng “Huy chương Hữu nghị” trong hai năm 2001 và 2003; năm 2004, được nhận giấy khen của Ủy ban Đoàn kết Việt - Ấn; năm 2006 được Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam trao tặng “Kỷ niệm chương vì Hòa bình và Hữu nghị giữa các dân tộc” và năm 2008 được tặng giấy khen NRI Samman của chính phủ Ấn Độ vì những thành tích trong thúc đẩy hợp tác kinh doanh Ấn Độ - Việt Nam…


Shantanu cho biết, hiện các công ty của ông đang đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện cỡ nhỏ tại Việt Nam, cung cấp nguyên liệu cho ngành dệt và hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm… Ông rất tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến Việt Nam, tham gia các hội chợ triển lãm, hội thảo doanh nghiệp, hội thảo về kinh doanh nhằm góp phần nhỏ bé của mình để làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước. Shantanu mong muốn Việt Nam sẽ thành lập các văn phòng đại diện kinh doanh tại Ấn Độ để mở rộng hoạt động thương mại giữa hai nước. Ông cũng hy vọng hai bên sẽ sớm có đường bay trực tiếp để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động giao thương, đi lại của người dân hai nước.


Quyến luyến chia tay đồng chí Huỳnh Đảm, ông Shantanu thổ lộ: “Chắc chắn em sẽ còn gặp anh nhiều. Lúc nào em cũng mong cho quan hệ Ấn - Việt bền vững và ngày càng phát triển”. Lời nói chân thành của ông Shantanu đã thể hiện tình cảm thủy chung của ông đối với Việt Nam mà Nhà nước ta đã ghi nhận và biết bao người, trong đó có chúng tôi, rất khâm phục.


Bài và ảnh: Minh Lý (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản