Khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới ở Ôxtrâylia

Chính phủ Ôxtrâylia ngày 16/11 đã thông báo thành lập khu bảo tồn hải dương lớn nhất thế giới nhằm bảo vệ môi trường biển quý hiếm, mặc dù có ý kiến lo ngại khu bảo tồn này có thể gây ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản của nước này.


 

Bộ trưởng Môi trường Ôxtrâylia Tony Burke tại lễ công bố thành lập khu bảo tồn hải dương lớn nhất thế giới.

 

Khu bảo tồn hải dương lớn nhất thế giới có diện tích lên đến 2,3 triệu km2 gồm 6 vùng biển thuộc Ôxtrâylia. Dự án về việc thành lập khu vực bảo tồn trên được công bố lần đầu tiên hồi tháng 6 vừa qua, sau một thời gian dài lập kế hoạch và tham vấn các cơ quan chức năng liên quan. Với dự án này, Ôxtrâylia sẽ mở rộng diện tích bảo vệ môi trường sinh thái cho các sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng như cá voi xanh, rùa biển xanh, cá mập xám...


Bộ Môi trường Ôxtrâylia đã nhận được khoảng 80.000 ý kiến góp ý về việc xây dựng khu bảo tồn hải dương nói trên, trong đó phần lớn là các ý kiến ủng hộ. Phát biểu tại lễ công bố thành lập khu bảo tồn hải dương, Bộ trưởng Môi trường Tony Burke khẳng định, Ôxtrâylia là nước dẫn đầu thế giới về công tác bảo tồn biển và đã duy trì được các khu vực môi trường sinh thái đặc biệt như vùng Perth Canyon ở phía tây nam đất nước và các rặng san hô kỳ thú. Theo ông Burke, không nhiều quốc gia trên thế giới có trách nhiệm với biển giống như Ôxtrâylia, trong khi các đại dương trên Trái đất của chúng ta đang đứng trước những mối đe dọa nghiêm trọng. Các nước cần phải có nhiều hành động hơn nữa để bảo vệ “sức khỏe” của đại dương và một trong những hành động thiết thực là thành lập các công viên biển quốc gia.


Ông Burke cũng khẳng định, việc thành lập khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới có ảnh hưởng song không lớn đến ngành đánh bắt hải sản thương mại của Ôxtrâylia và chính phủ sẽ trợ giúp 100 triệu đôla Ôxtrâylia cho những doanh nghiệp bị ảnh hưởng.


Trong khi đó, các ngư dân lại rất bất bình về quyết định thành lập khu bảo tồn hải dương khi cho rằng, các cộng đồng gần biển sẽ chịu thiệt hại nặng nề với hàng ngàn người sẽ mất việc và ngành nuôi trồng thủy sản của Ôxtrâylia ước tính thiệt hải khoảng 2 tỉ USD. Liên minh hải dương Ôxtrâylia dẫn một phân tích cho biết, khoảng 60% cộng đồng địa phương sẽ bị ảnh hưởng và khoảng 36.000 người sẽ mất việc, trong khi giá hải sản nhập khẩu sẽ tăng vọt.


Quỹ bảo tồn thiên nhiên của Ôxtrâylia rất ủng hộ sáng kiến thành lập khu bảo tồn hải dương, coi đó là một quyết định có tầm nhìn lâu dài nhằm bảo vệ môi trường và nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, người thành lập Quỹ, ông Paul Sinclair cho rằng “vẫn còn rất nhiều việc phải làm để bảo đảm cuộc sống của những người dân ven biển”.

 

Lê Hải (theo AFP)

loading...
loading...
Tin khác
  • Trung Quốc cận kề khủng hoảng nguồn nước

    Trung Quốc cận kề khủng hoảng nguồn nước

    09:30 ngày 16/11/2012

    Theo báo chí Canađa, Trung Quốc không chỉ là nước sản xuất các loại nông sản chính và thịt, mà còn là nước tiêu thụ lớn nhất các loại hàng hóa, từ gạo đến cao su, từ bông đến đồng nhưng nhu cầu lớn nhất và đang trở thành một trong những khó khăn lớn nhất của Trung Quốc là nước.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản