Chống sốt xuất huyết bằng muỗi biến đổi gen

Malaixia sẽ là nước đầu tiên ở châu Á dùng muỗi biến đổi gen để chống lại căn bệnh sốt xuất huyết đang ngày càng gia tăng.

Theo chương trình, các nhà khoa học Malaixia sẽ thả các con muỗi đực đã được biến đổi gen trong phòng thí nghiệm vào môi trường để chúng giao phối với muỗi cái và sinh ra loại muỗi có tuổi thọ ngắn hơn do vậy sẽ ngăn chặn việc "tăng nhanh dân số" thủ phạm của căn bệnh chết người này. Các nhà khoa học tỏ ra rất lạc quan trước kết quả thu được qua những cuộc thử nghiệm.

Sốt xuất huyết là căn bệnh phổ biến ở châu Á và châu Mỹ Latinh. Người bị nhiễm bệnh có các triệu chứng biểu hiện như sốt cao, đau mình mẩy và buồn nôn nhưng nhiều trường hợp có thể dẫn tới xuất huyết bên trong, to gan, ngừng lưu thông máu và tử vong. Hiện thế giới chưa điều chế được thuốc chữa trị hay vắcxin phòng chống căn bệnh này.

Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO Shin Young-soo đã hoan nghênh những nỗ lực này của Malaixia nhưng vẫn cảnh báo cần phải thận trọng khi thả một loại sinh vật mới vào môi trường.
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản