Các nước phát triển lãng phí 220 triệu tấn thực phẩm mỗi năm

Người dân Anh đang lãng phí gần 15 triệu tấn thực phẩm mỗi năm. Số liệu trên được công bố trong báo cáo của Thượng viện nước này ngày 6/4.

Theo báo cáo, mỗi năm, các nước phát triển lãng phí 222 triệu tấn thực phẩm, gần bằng với lượng thực phẩm sản xuất ở khu vực từ sa mạc Sahara tới miền Nam châu Phi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) lãng phí gần 90 triệu tấn thực phẩm, gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD cho nền kinh tế và ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

Ảnh minh họa.


Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề EU của Thượng viện Anh, bà Rosalinda Scott cho rằng tình trạng sử dụng không hiệu quả thực phẩm là một vấn đề nhức nhối, hoàn toàn bất hợp lý và không thể chấp nhận được xét trên khía cạnh đạo đức.

Bà Scott nhấn mạnh trong thời gian sớm nhất, chính phủ cần đề ra chiến lược chi tiết và cụ thể về "cuộc chiến" chống nạn lãng phí thực phẩm, đặc biệt trong bối cảnh châu Âu và toàn thế giới đang nỗ lực khắc phục hậu quả của khủng hoảng kinh tế.

Theo nhận định của giới chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến việc lãng phí này là do mạng lưới thương mại đã buộc người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn nhu cầu cần thiết, thông qua những chiêu thức khuyến mãi như "mua hai tính tiền một". Kết quả là có tới 30 - 50% lượng thực phẩm bị hỏng ở trên các kệ bếp hay trong tủ lạnh và "đi thẳng" ra thùng rác.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản