Bảo vệ môi trường với "Giờ vui vẻ"

Người dân ở thành phố Milan (Italia) có một cách riêng để đảm bảo sự bền vững năng lượng, góp phần bảo vệ thiên nhiên bằng cách chọn uống một loại rượu khai vị ít ảnh hưởng tới môi trường.

Một quán rượu tham gia “Giờ vui vẻ” ở Milan. Ảnh: Internet

Theo một dự án mang tên "Giờ vui vẻ, hành tinh vui vẻ", rất nhiều quán rượu ở thành phố Milan đã được lắp đặt bốt bán các loại rượu khai vị. Nhờ đó, những người yêu thiên nhiên có thể thưởng thức một thứ đồ uống thân thiện với môi trường trong "Giờ vui vẻ" (Happy-hour) - giờ mà loại đồ uống này được giảm giá tới một nửa.

Sau khi bỏ một đồng xu đặc biệt và chọn loại đồ uống khai vị, người mua có thể biết được thành phần và số km mà người ta đã vận chuyển các nguyên liệu dùng để làm ra loại đồ uống đó. Bản thân các bốt bán rượu và đồng xu cũng được làm từ gỗ đã qua sử dụng.

Nhờ các bốt bán rượu này, người uống có thể biết Long Island là một trong những loại cốctai tốn nhiều năng lượng nhất. Người ta phải vận chuyển các thành phần của Long Island trên một quãng đường 14.000 km. Loại cốctai này được làm từ rượu rum của Cuba, rượu vốtca, gin của Anh, rượu nguyên chất của Pháp và coca cola của Italia. Trong khi đó, các thành phần của cốctai Wrong chỉ "chu du" khoảng 500 km.

Ông Valentina Auricchio, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thiết kế thuộc Viện thiết kế châu Âu - đơn vị thực hiện dự án trên, cho biết, trước kia dự án thường tuyên truyền về vấn đề môi trường tại các trường học. Nhưng họ đã chuyển sang tuyên truyền ngay tại nơi bán cốctai để tăng hiệu quả.

Giúp người dân lựa chọn loại đồ uống tiêu thụ ít năng lượng chỉ là bước đầu. Dự án "Giờ vui vẻ, hành tinh vui vẻ" còn muốn các quán rượu ủng hộ và tuyên truyền một lối sống thân thiện với môi trường bằng cách tránh dùng bát đĩa nhựa, dùng bóng đèn tiết kiệm điện, giảm và tái chế rác thải. Dự án đang cố gắng nhân rộng ý tưởng này ra toàn thành phố Milan và trên cả nước Italia.

Theo ông Auricchio, trong cuộc sống hàng ngày, người dân cần được khuyến khích thể hiện một lối sống quan tâm đến môi trường. Và dường như "Giờ vui vẻ" là một cơ hội tuyệt vời khi vừa có thể khuyến khích, quảng bá lối sống xanh vừa tạo điều kiện cho mọi người gặp gỡ, giao lưu.

Tại Milan, đầu tiên, "Giờ vui vẻ" thường kéo dài từ 6 giờ đến 7 giờ tối và trong giờ vàng này, giá đồ ăn uống chỉ bằng một nửa. Nhưng khi "Giờ vui vẻ" trở thành một trào lưu thì khung giờ này đã được kéo dài đến tận tối muộn.

Trong "Giờ vui vẻ", các quán rượu thường phục vụ cốctai và đồ ăn nhẹ như piza, pasta, trứng ốp, rau xào, thịt và salát. Một bữa ăn tối đơn giản như vậy tốn khoảng 11 đến 14 USD và do đó nó thu hút được khá nhiều người dân Italia. Theo một nghiên cứu của Hội khoa học thực phẩm Italia, cứ 4 người Italia thì có 1 người chọn thực đơn gồm các đồ ăn nhanh và đơn giản như vậy. Trào lưu này lan rộng đến mức các chuyên gia về chế độ ăn uống tỏ ra lo ngại.

Trước thực trạng đó, "Giờ vui vẻ" lại có thêm một mục tiêu nữa là khuyến khích các quán rượu phục vụ đồ ăn hữu cơ tốt cho sức khỏe. Theo Patrick Oberti, một người phục vụ trong quán rượu Magenta - một trong các quán tham gia dự án "Giờ vui vẻ", khách hàng lúc đầu có vẻ hoài nghi nhưng sau đó họ tò mò thử đồ ăn mới và thích. Anh Oberti nhận định: "Tất cả phụ thuộc vào việc cung cấp thông tin đúng đắn cho khách hàng để tạo cho họ ý thức và giúp họ có thói quen tốt".

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Xécbia đau đầu với làn sóng bỏ làng ra phố

    Xécbia đau đầu với làn sóng bỏ làng ra phố

    11:02 ngày 25/06/2011

    Hàng trăm miền quê dần biến thành những thị trấn ma khi những người trẻ đổ xô lên thành phố để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là hệ quả của làn sóng di dân từ nông thôn ra thành thị đang khiến nhà chức trách Xécbia, mà rộng hơn là khu vực Bancăng, phải đau đầu.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản