Anh cân nhắc đánh thuế túi ni lông

Theo một kế hoạch đang được chính phủ Anh xem xét, người mua hàng có thể phải trả tiền nếu muốn đựng hàng hóa trong các túi ni lông.

 

Người Anh có thể sắp phải trả tiền mua túi ni lông đựng hàng. Ảnh: Internet

 

Chính phủ Anh thừa nhận rằng việc này sẽ có ảnh hưởng tới ngân sách của các gia đình nhưng sẽ giúp giảm đáng kể tác động tiêu cực tới môi trường.

 

Ông David Heath, Bộ trưởng Môi trường Anh, cho biết ông rất ấn tượng với một mô hình đang thực hiện ở xứ Wales. Mô hình này đã giảm lượng túi ni lông tới 95% từ khi được áp dụng năm 2011. Ông Heath cho hay, chính phủ liên minh sẽ sớm đưa ra một loại thuế áp vào túi ni lông không sớm thì muộn. Mỗi năm, Anh thải ra hàng tỷ túi ni lông và chỉ 6% được tái chế.

 

Các nhà hoạt động vì môi trường lo ngại rằng túi ni lông sẽ chất đống tại bãi chôn rác, làm ô nhiễm môi trường trên đất liền và môi trường biển, giết hại những loài động vật quý hiếm trong tự nhiên….

 

Đảng Dân chủ tự do gần đây đã thúc giục chính phủ áp giá 10 xu/túi ni lông. Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cũng khẳng định sẽ có luật thuế túi ni lông.

 

Trong một cuộc tranh luận tại quốc hội về vấn đề này hôm 17/10, ông Osborne cho biết chính phủ sẽ cân nhắc đề xuất thuế túi ni lông và luật sẽ chỉ được thông qua sau khi tham vấn người dân.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản